Lựa chọn một chiếc kính soi góc tiền phòng

Lựa chọn một chiếc kính soi góc tiền phòng có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là đối với bác sỹ chưa có nhiều kinh nghiệm. Quá nhiều thông tin trên mạng bao gồm các diễn đàn trực tuyến, quảng cáo của nhà sản xuất và các trang web bán lẻ có thể khiến bạn bối rối. Tuy nhiên, có một số yếu tố đáng để cân nhắc, và với giá của thấu kính, đây không phải là một quyết định có thể được xem nhẹ.

Một trong những quyết định cơ bản nhất phải đưa ra khi lựa chọn kính soi góc tiền phòng là căn cứ vào thiết kế cơ bản. Hai loại cơ bản là thấu kính ba mặt gương và bốn mặt gương. Mỗi loại sản phẩm có nhiều tùy chọn khác nhau với một số nhà sản xuất có sẵn. Tuy nhiên, việc lựa chọn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết cách ưu tiên các nhu cầu của mình.

Nhiều bác sĩ nhãn khoa cho rằng thấu kính ba gương là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng đem đến tầm nhìn tuyệt vời về góc giác mạc, và rất thích hợp cho việc tiến hành phẫu thuật của góc như trabeculoplasty. Tuy nhiên, chỉ có một trong ba thấu kính thực sự hướng về góc, hai thấu kính còn lại cung cấp tầm nhìn của võng mạc trước và ora serrata. Nếu cần phải nhìn các bộ phận này của mắt, thì thấu kính ba gương là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, nếu thấu kính đang được sử dụng chỉ để kiểm tra góc giác mạc (iridocorneal), một số bác sỹ lại thấy khó khăn để xoay ống kính trong khi duy trì tiếp xúc với mắt. Còn đối với những bác sĩ thích những loại thấu kính này nhưng chỉ quan tâm đến góc giác mạc (iridocorneal), họ có thể chọn thấu kính một hoặc hai mặt gương.

So với thấu kính ba mặt gương, thấu kính bốn mặt gương có diện tích tiếp xúc tương đối nhỏ và bằng phẳng. Một số bác sĩ, đặc biệt là những người vẫn đang hoàn thiện kỹ thuật của họ, cho biết rằng diện tích tiếp xúc nhỏ hơn này gây ra nhiều khó khăn. Ấn quá mạnh vào thấu kính có thể mở góc một cách nhân tạo. Mặc dù điều này có thể đúng như họ mong muốn, như trong nội soi, nhưng nó cũng có thể đánh lừa người hành nghề rằng góc này mở nhiều hơn so với thực tế.

Thấu kính bốn mặt gương có các loại thấu kính của một số hãng như Zeiss, Volk G, Posner, Susmann và Madhu.

Một sự khác biệt khác giữa thấu kính ba và bốn gương là yêu cầu sử dụng cùng phương pháp ghép nhớt. Nói chung, thấu kính ba gương thực chất tạo ra một vòm trên giác mạc thay vì tiếp xúc với nó. Vì vậy, chúng yêu cầu sử dụng dung dịch nhầy methylcellulose như Goniosol.

Điều này có thể gây mất thời gian và có thể làm chậm quá trình kiểm tra. Ngoài ra, chất lỏng có thể làm cho hình ảnh của đáy mắt mờ đi, và các phần khác của quá trình kiểm tra như kiểm tra thị giác và chụp đáy mắt trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lợi ích của thấu kính ba gương nhiều hơn các hạn chế về việc sử dụng dung dịch nhầy. Ngoài ra, một số nhà sản xuất hiện đang đưa ra các giải pháp thiết kế loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về dung dịch nhầy đi cùng với tùy chọn tiếp xúc không cần dung dịch nhầy.

Kể cả khi bạn đã chọn cho mình thiết kế thấu kính cơ bản, bạn vẫn cần ra một số quyết định khác, ví dụ các tùy chọn về tay cầm. Trong khi một số người ưa thích sự tiện lợi của tay cầm thì một nhóm khác, đặc biệt là các bác sĩ tay nghề cao hơn, cảm thấy rất khó để sử dụng tay cầm. Ngoài ra, nó có thể gây khó khăn hơn để ổn định kính soi góc tiền phòng nếu không đặt tay lên má.

Một lựa chọn khác cần phải xem xét là có nên chọn một thấu kính có vòng đệm hay không. Vòng đệm tạo tính ổn định cao hơn so với bề mặt tiếp xúc phẳng. Điều này đặc biệt hữu ích khi thực hiện các phẫu thuật laser liên quan đến góc. Tuy nhiên, vòng đệm yêu cầu được sử dụng trong môi trường chất lỏng nhớt, đi kèm với những nhược điểm đã được đề cập. Ngoài ra, vòng đệm có thể làm cho ống kính khó sử dụng với những bệnh nhân có vết thương nhỏ và với những bệnh nhân phản ứng lại thấu kính bằng cách ép chặt.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải xem xét các vật liệu được sử dụng để sản xuất thấu kính. Mặc dù thấu kính acrylic thường rẻ hơn so với thấu kính thủy tinh, nhiều người vẫn lựa chọn thấu kính thủy tinh vì chúng cung cấp quang học tốt hơn, hình ảnh rõ ràng và độ bền cao.

Nguồn: www.ophthalmologyweb.com

Các bạn tham khảo kính 3 mặt gương và 4 mặt gương sản xuất bởi hãng Madhu, chất lượng rất tốt với giá cả phải chăng, tại đường link: https://legatek.com.vn/danh-muc/yte-ttb/trang-thiet-bi/yte-dc-madhu/

 

Bài Viết Liên Quan