Các dấu hiệu cảnh báo sớm về thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) có thể xuất hiện sớm hơn những gì người ta nghĩ – thậm chí trước khi bệnh nhân bắt đầu mất thị lực. Những phát hiện này mở ra cơ hội cho việc nghiên cứu phương pháp điều trị sớm hơn có thể giúp làm chậm sự khởi phát của tình trạng bệnh — nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở phương Tây.

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Southampton dẫn đầu với các đồng nghiệp tại Đại học King London và Bệnh viện Mắt Moorfields đã xem xét hồ sơ của hơn 30.000 bệnh nhân được quét võng mạc và dữ liệu di truyền được lưu trữ tại Ngân hàng Biobank của Anh. Có 34 yếu tố nguy cơ di truyền được biết đến đối với bệnh AMD và các nhà khoa học có thể so sánh kết quả đo võng mạc của những người có yếu tố nguy cơ với những người không có.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy những người tham gia có đôi mắt khỏe mạnh và không có tiền sử mắc bệnh AMD có võng mạc mỏng hơn nếu họ mang gen có nguy cơ mắc bệnh.

Andrew Lotery, giáo sư nhãn khoa tại Đại học Southampton, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cùng với Giáo sư Pirro Hysi tại Đại học King London và ông Praveen Patel tại Bệnh viện Mắt Moorfields, cho biết, “Hiện tại, hầu hết các phương pháp điều trị AMD chỉ bắt đầu khi bệnh nhân đã có vấn đề nghiêm trọng với thị lực của họ, vì vậy điều thực sự quan trọng là chúng ta phải hiểu thêm về nguyên nhân gây ra bệnh. Những kết quả này giúp chúng ta hiểu các giai đoạn rất sớm của bệnh, trước khi nó biểu hiện trên lâm sàng. Nếu chúng ta có thể can thiệp ở giai đoạn sớm hơn, chúng ta nhiều khả năng có thể bảo tồn thị giác. “

Nghiên cứu trước đây chưa giải thích đầy đủ tế bào nào trong mắt bị ảnh hưởng bởi AMD đầu tiên. Kiểm tra kỹ hơn khi quét võng mạc trong ngân hàng sinh học cho thấy rằng các tế bào cảm thụ ánh sáng cũng mỏng hơn đối với những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ di truyền. Nhóm nghiên cứu cho rằng điều này giúp họ thắt lưng lv hiểu thêm về các giai đoạn đầu và sẽ giúp xác định những tế bào nào nên được nhắm mục tiêu trong nghiên cứu sâu hơn.

Trong khi vẫn cần các thử nghiệm tiếp theo để xác định phương pháp điều trị, việc có thể xác định các dấu hiệu của AMD sớm hơn sẽ cho phép các cá nhân thay đổi lối sống có thể khiến họ có nguy cơ mất thị lực sớm hơn.

“Thay đổi chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải, tập thể dục nhiều hơn và ngừng hút thuốc có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh”, Giáo sư Lotery nói thêm. “Những phát hiện này cũng có thể giúp chúng tôi sàng lọc những người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai để chúng tôi có thể bao gồm những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất,” ông nói thêm.

Nguồn: Đại học Southampton

Bài Viết Liên Quan