Kính kiểm soát cận thị có thể làm chậm cận thị ở trẻ em

Tác giả: Isabelle Tourne

Hai năm trước, giáo viên của Paul nhận thấy cậu bé 10 tuổi không còn nhìn thấy gì trên bảng ở phía trước lớp.

Một bác sĩ nhãn khoa xác nhận rằng Paul là một trong số trẻ em bị cận thị ngày càng tăng trên toàn thế giới , một bệnh về mắt được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến một nửa dân số thế giới vào năm 2050.

Nhưng bác sĩ nhãn khoa ở thành phố Nantes, miền tây nước Pháp đã có một tin tốt lành: vừa có những chiếc kính được thiết kế đặc biệt có thể làm chậm quá trình cận thị của Paul.

Cận thị xảy ra khi có quá nhiều khoảng cách giữa giác mạc và võng mạc, làm cho các vật thể ở xa bị mờ. Nhiều hãng triển khai hàng trăm thấu kính nhỏ để chống lại hiện tượng mất tập trung viễn thị ngoại vi, trong đó ánh sáng chiếu vào phía sau võng mạc, nguyên nhân khiến nhãn cầu dài ra và khiến tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn.

“Sau một năm, kết quả khá khả quan vì thị lực của thằng bé dường như đã ổn định”, mẹ của Paul, bà Caroline Boudet nói với AFP.

Nghiên cứu cho thấy tiến triển cận thị chậm hơn 60% ở trẻ em đeo các loại kính đặc biệt so với kính thuốc thông thường. Các tròng kính đặc biệt có thể giảm hơn 60% tiến triển cận thị khi đeo ít nhất 12 giờ một ngày.

Một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 6 năm cũng phát hiện ra rằng chứng rối loạn này không bắt đầu tăng tốc trở lại nếu trẻ ngừng sử dụng kính.

‘Thế hệ cận thị’

Nghiên cứu đã gợi ý rằng tỷ lệ người bị cận thị trên toàn thế giới có thể tăng từ 27% năm 2010 lên 52% vào năm 2050.

Trẻ em có ít nhất cha hoặc mẹ bị cận thị có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn—tuy nhiên không ai trong gia đình Paul bị cận thị.

Nguyên nhân môi trường chứ không phải di truyền được cho là nguyên nhân đằng sau sự bùng nổ của các trường hợp cận thị.

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em dành nhiều thời gian hơn trong nhà, tiếp xúc với ít ánh sáng tự nhiên hơn và nhìn vào các vật thể gần như màn hình có khả năng dẫn đến cái được gọi là “thế hệ cận thị”.

Claude Speeg-Schatz, người đứng đầu Hiệp hội Nhãn khoa Pháp, cho biết bà “rất ngạc nhiên” trước loại kính mới làm chậm sự tiến triển của cận thị.

“Chúng tôi đã thử nhiều cách để tránh cận thị, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có một hệ thống thực sự hoạt động,” cô nói.

Đối với những đứa trẻ được chẩn đoán gần đây, trước tiên cô ấy kê toa kính hiệu chỉnh thông thường.

Cô nói: “Nếu độ cận thị tăng lên, thì tôi tự động kê đơn” kính kiểm soát cận thị.

Bác sĩ nhãn khoa Pháp Jimmy Chammas cho biết chiếc kính này là “một lợi ích thực sự cho trẻ em “.

Ông nói: “Cận thị của những người đeo những chiếc kính này giảm đi một nửa so với những gì chúng ta mong đợi—nếu có”.

Một trở ngại là kính có giá cao hơn cho cha mẹ, với giá tùy thuộc vào quốc gia.

Jean-Michel Lambert, người đứng đầu Hoya Vision Care France, đã kêu gọi các dịch vụ y tế của Pháp chi trả cho chi phí chiếc kính.

“Mỗi dioptre bị mất làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý trong tương lai”, ông nói và nói thêm rằng “nếu chúng ta làm chậm quá trình cận thị, xã hội sẽ giảm được một chi phí”.

Nếu đơn thuốc ghi -2, điều đó cho thấy bạn bị cận thị hai diop.

Cận thị từ -6 diop trở lên được gọi là cận thị cao, có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mắt nghiêm trọng như bong võng mạc, tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể khởi phát sớm.

Nguồn: MedicalXpress

Bài Viết Liên Quan