Tập thể dục có thể giúp giảm khô, ngứa mắt

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Waterloo dẫn đầu đã phát hiện ra rằng sự gia tăng đáng kể sự tiết nước mắt và độ ổn định của màng nước mắt sau khi tham gia tập thể dục aerobic có thể là một biện pháp khắc phục khác để giảm khô và ngứa mắt.

Mỗi khi chúng ta chớp mắt, mắt của chúng ta được bao phủ bởi lớp màng nước mắt – một lớp màng bảo vệ thiết yếu cần thiết để duy trì chức năng mắt khỏe mạnh. Màng nước mắt lành mạnh bao gồm ba lớp – dầu, nước và mucin – hoạt động cùng nhau để hydrat hóa bề mặt mắt và bảo vệ chống lại các chất kích ứng gây nhiễm trùng như bụi hoặc chất bẩn.

Khi bất kỳ phần nào của màng nước mắt trở nên không ổn định, bề mặt mắt có thể xuất hiện các đốm khô, gây ra các triệu chứng về mắt như ngứa hoặc cảm giác châm chích và bỏng rát.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ về khoa học thị giác tại Waterloo, Heinz Otchere cho biết: “Với quá nhiều hoạt động của chúng ta gắn liền với việc sử dụng màn hình, các triệu chứng khô mắt ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì phải sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các phương pháp điều trị thay thế khác, nghiên cứu của chúng tôi nhằm xác định xem việc duy trì hoạt động thể chất có thể là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả chống lại tình trạng khô mắt hay không.”

52 người tham gia được chia thành hai nhóm — vận động viên và không vận động viên — để tham gia vào một buổi tập thể dục. Những người tham gia nhóm vận động viên tập thể dục ít nhất năm lần mỗi tuần, trong khi những người không phải vận động viên tập thể dục không quá một lần mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia từ Đại học Cape Coast ở Ghana, đã thực hiện kiểm tra thị giác trước và năm phút sau mỗi buổi tập thể dục, nơi đánh giá sự tiết nước mắt và thời gian vỡ phim nước mắt.

Trong khi những người tham gia nhóm vận động viên cho thấy mức tăng lớn nhất, Otchere cho biết tất cả những người tham gia đều trải qua sự gia tăng có ý nghĩa về lượng nước mắt và độ ổn định của màng nước mắt sau buổi tập thể dục.

“Việc mọi người thường xuyên tập thể dục có thể là một thách thức khi nhu cầu làm việc trước màn hình ngày càng nhiều giờ”, Otchere nói. “Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi cho thấy hoạt động thể chất có thể thực sự quan trọng đối với không chỉ sức khỏe tổng thể của chúng ta mà còn đối với sức khỏe mắt của chúng ta.”

Nghiên cứu “Tác động khác biệt của việc tập thể dục trên máy chạy bộ gia tăng tối đa đối với sự tiết nước mắt và độ ổn định của màng nước mắt ở vận động viên và người không phải vận động viên”, đã được xuất bản trên tạp chí Experimental Eye Research.

Nguồn: Medical Express

Bài Viết Liên Quan