Học trực tuyến ảnh hưởng đến thị giác của trẻ em

Đại dịch Covid-19 khiến các trường học đóng cửa, và học trực tuyến trở thành phương thức phổ biến, với nhiều lo ngại về sự gia tăng chứng mỏi mắt do kỹ thuật số ở trẻ em.

Nghiên cứu mới đây bởi Bệnh viện Mắt Wills xác nhận rằng thời gian sử dụng màn hình tăng lên dẫn đến tình trạng mỏi mắt nhiều hơn ở trẻ em, cũng như một tình trạng mắt đáng lo ngại hơn được gọi là suy giảm hội tụ, có thể gây khó đọc. Nghiên cứu được trình bày tại AAO 2021, cuộc họp thường niên lần thứ 125 của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ.

Suy giảm độ hội tụ là tình trạng hai mắt không thể phối hợp với nhau khi nhìn các vật ở gần. Tình trạng này khiến một mắt hướng ra ngoài thay vì hướng vào trong với mắt kia, gây ra hiện tượng nhìn đôi hoặc nhìn mờ. Đôi khi các từ dường như di chuyển xung quanh trang trong khi đọc. Điều này có thể khiến các bậc cha mẹ hoặc giáo viên nghi ngờ trẻ có vấn đề về học tập hơn là rối loạn về mắt. Điều trị có thể bao gồm các bài tập về mắt, kính mắt bằng lăng kính hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Căng mắt mô tả một loạt các triệu chứng bao gồm mỏi mắt, nhìn mờ, khô mắt và đau đầu. Đó là một điều phổ biến ở những người sử dụng máy tính vì mọi người không chớp mắt đủ khi sử dụng các thiết bị điện tử. Các nghiên cứu cho thấy con người thường chớp mắt khoảng 15 lần một phút, nhưng tốc độ chớp mắt giảm xuống còn khoảng năm đến bảy lần một phút khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số. Đối với hầu hết mọi người, chỉ cần nghỉ ngơi thường xuyên ở gần nơi làm việc và nhớ chớp mắt sẽ giúp giải quyết các triệu chứng mỏi mắt.

Để thực hiện nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 110 học sinh, tuổi từ 10 đến 17, trước và sau giờ học. Thời lượng ngày học thay đổi từ ba đến mười giờ. Tất cả các sinh viên đều không có vấn đề về thị lực trước khi nghiên cứu.

Cuộc khảo sát cho thấy học sinh càng dành nhiều thời gian trực tuyến thì càng có nhiều khả năng bị mỏi mắt và suy giảm hội tụ, với 57% học sinh bị mỏi mắt và 61% có triệu chứng suy giảm hội tụ. Trong số những học sinh gặp phải tình trạng suy giảm hội tụ, 17 phần trăm được coi là những trường hợp nghiêm trọng.

Nhà nghiên cứu, Bs. Judith Lavrich, cho biết: “Ngay cả những đứa trẻ khỏe mạnh cũng có thể phát triển các phàn nàn về mắt do máy tính và máy tính bảng. “Điều này rất quan trọng vì chúng tôi biết công nghệ kỹ thuật số vẫn tồn tại ở đây, kể cả sau đại dịch. Cha mẹ nên lưu ý và hỏi trẻ xem chúng có đang gặp phải những triệu chứng này hay không. Nếu có, chúng nên được đưa đến bác sĩ nhãn khoa để đánh giá thêm.”

Nguồn: AAO

Bài Viết Liên Quan