Cách bảo vệ mắt khi sử dụng thiết bị điện tử

Các bác sĩ nhãn nhi và thành viên Học viện Luxme Hariharan, đề xuất một chiến lược năm bước đơn giản, BLINK 20-20-20, để giúp ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của các màn hình thiết bị điện tử đối với mắt và thị lực của trẻ em. Quy tắc này cũng rất hữu hiệu đối với người lớn và bất kỳ ai bị khô mắt mãn tính hoặc mỏi mắt.

B – BLINK (CHỚP MẮT): Chớp mắt giúp dưỡng ẩm cho mắt. Đặt bộ đếm thời gian 20 phút và khi nó tắt, hãy nhìn vào một vật cách 20 feet (khoảng 6 m) trong 20 giây, đồng thời trong khi nháy mắt và thư giãn vai và cơ cổ. Điều này sẽ buộc mắt phải thiết lập lại, tái tập trung và thư giãn.

L – LUBRICATE (BÔI TRƠN): Bôi trơn mắt bằng nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo dạng mỡ vào ban đêm cũng có thể hữu ích. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy thử đeo kính để giảm độ khô trong khi sử dụng day nit lv các thiết bị điện tử. Nếu nhà của bạn khô, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm.

I – INCHES AWAY (GIỮ KHOẢNG CÁCH): Giữ máy tính hoặc bàn cách xa một cánh tay và hơi hướng xuống so với mặt của con bạn. Điều chỉnh cài đặt của màn hình, bao gồm cả độ tương phản và độ sáng, sao cho thoải mái với mắt. Tránh sử dụng màn hình ngoài trời hoặc ở những nơi có ánh sáng rực rỡ, nơi ánh sáng chói trên màn hình có thể tạo ra sự căng thẳng. Ngoài ra, hãy duy trì tư thế tốt khi sử dụng màn hình. Tư thế sai có thể góp phần làm căng cơ và đau đầu kèm theo mỏi mắt.

N – NEAR DEVICE BREAK (TẠM RỜI XA THIẾT BỊ): Khuyến khích trẻ ra ngoài hoặc chơi với thú cưng, anh chị em hoặc đồ chơi không dùng điện tử khi nghỉ học trực tuyến hoặc sử dụng máy tính. Hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ trong 20 giây sau khi hoàn thành một cấp độ trong trò chơi điện tử. Đánh dấu trước sách bằng kẹp giấy sau mỗi vài chương để nhắc con bạn tra cứu. Trên sách điện tử, hãy sử dụng chức năng “đánh dấu” để có tác dụng tương tự.

K – KNOW YOUR SOURCES (BIẾT NGUỒN GỐC TIN CẬY): Dựa vào thông tin sức khỏe về mắt từ các nguồn đáng tin cậy, bao gồm bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn nhi, bác sĩ nhãn khoa, Học viện hoặc Hiệp hội Mắt trẻ em… Ví dụ, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính gây hại cho mắt. Vì lý do này, Học viện không khuyến nghị đeo kính ánh sáng xanh hoặc bất kỳ loại đeo mắt đặc biệt nào khi sử dụng máy tính.

Nguồn: AAO

Bài Viết Liên Quan