Viễn thị có phải là chuyên khoa mới nhất?

Những phát minh mới nhất trong điều trị viễn thị đang đem đến những yếu tố thay đổi cuộc chơi để điều trị bệnh nhân tốt hơn.

Reviewed bởi Ts. Bs. Karolinne Maia RochaCảnh quan lão thị ngày nay có rất nhiều cải tiến để điều trị tình trạng này, bao gồm các thủ thuật giác mạc, điều trị bằng thuốc, thủ thuật cắt lớp màng cứng, thấu kính phakic và nội nhãn (IOL), theo Ts. Bs. Karolinne Maia Rocha, giám đốc phẫu thuật giác mạc và khúc xạ tại Đại học Y Nam Carolina ở Charleston.


Các thủ thuật giác mạc
Các thủ thuật trong tương lai bao gồm biến tính tiêu điểm của các sợi collagen liên quan đến việc sử dụng tia laser femtosecond để thay đổi chỉ số khúc xạ của giác mạc (sự thay đổi chỉ số khúc xạ do tia laser).

Một lựa chọn khác là phẫu thuật tạo lớp sừng nội mô dạng thấu kính (lenticular intrastromal ker­atoplasty), sử dụng một mô đệm từ người hiến tặng được cắt trước, được đưa vào dưới vạt femtosecond hoặc trong túi.

Các lớp phủ giác mạc, cấu hình cắt bỏ bằng laser excimer ngoại vi và đơn hình sửa đổi cũng có sẵn.


Sự cản quang thấu kính tinh thể
Các xung laser femtosecond có thể làm mềm thấu kính tinh thể viễn thị và khôi phục lại vị trí.

Liệu pháp dược lý
Quang học khẩu độ nhỏ hoặc hiệu ứng lỗ kim có thể đạt được bằng cách điều biến đồng tử gây ra về mặt dược lý. Thuốc nhỏ mắt Liquid Vision (Liệu pháp điều trị lão thị), dung dịch nhỏ mắt CSF-1 (Orasis Pharmaceuticals), AGN-190584 (Vuity; Allergan), và FOV Tears (được phát triển bởi nhà nghiên cứu người Colombia Felipe Vejarano).

Rocha cho biết cô rất phấn khích trước viễn cảnh khẩu độ nhỏ hơn có thể cải thiện độ sâu của tiêu cự.

Cô nói: “Một lỗ kim đặt trước mắt có thể hạn chế tầm nhìn ngoại vi. “Tuy nhiên, ưu điểm là khi lỗ kim được ‘đặt’ tại mặt phẳng mống mắt, độ sâu tiêu điểm được mở rộng mà không hạn chế tầm nhìn ngoại vi.”

Cô cho biết cái gọi là “điểm ngọt” liên quan đến kích thước của đồng tử tự nhiên bị co lại có thể nằm trong khoảng 40% đến 50% kích thước đồng tử tự nhiên để đạt được độ sâu tiêu điểm mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn xa.

Đánh giá cách tiếp cận này trong thử nghiệm lâm sàng GEMINI 1 giai đoạn 3 sử dụng AGN-190584 cho thấy bệnh nhân nghiên cứu đạt được thị lực 3 vạch sau 6 giờ sau khi nhỏ thuốc vào ngày 30. Tác dụng thuốc cao nhất là 1 giờ sau khi nhỏ thuốc, nhưng sự thay đổi vẫn còn trong lên đến 24 giờ.

Các phương pháp tiếp cận viễn thị khác bao gồm giảm độ cứng của thấu kính và khôi phục độ đàn hồi của thấu kính với EV06 (Novartis) và Hiệu chỉnh thị lực (NanoDrops) gây ra sự thay đổi chỉ số khúc xạ.


Thủ thuật củng mạc
Quy trình vi mô củng mạc bằng laser (LSMTM) được thực hiện ở 4 góc phần tư trong thời gian ít hơn 8 giây ở mỗi góc phần tư để không liên kết chéo các myofibrils của củng mạc, that lung lv do đó khôi phục hiệu quả cơ học của cơ chế thích ứng tự nhiên và cải thiện tính di động cơ sinh học để đạt được sức mạnh phù hợp, Rocha nói.


Thấu kính nội nhãn
Một số thiết kế IOL có sẵn để điều trị lão thị tại thời điểm phẫu thuật thủy tinh thể, tức là, tiêu cự có độ sâu phù hợp, mở rộng, khẩu độ nhỏ và IOL đa tiêu cự.

Ngoài ra, một quy trình khác, định hình chỉ số khúc xạ, sẽ có thể sửa đổi IOLs acrylic đơn tiêu để giải quyết chứng lão thị.

Rocha cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể sử dụng tia laser femtosecond để định hình chỉ số khúc xạ, trong đó tia laser được áp dụng cho một IOL acrylic giúp thay đổi phân cực và chỉ số khúc xạ một cách có chọn lọc,” Rocha nói. “Quy trình này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các cấu trúc 3 chiều trong IOL. Điều này đưa IOL một tiêu điểm acrylic sang IOL đa tiêu cự và ngược lại.”

Rocha cho biết cô mong đợi một cấp độ mô phỏng bệnh nhân mới trong tương lai, theo đó bệnh nhân có thể thực sự trải nghiệm thế giới thực thông qua chỉnh sửa đa tiêu cự trước khi cấy IOL hoặc lắp kính áp tròng để tạo điều kiện chỉnh sửa tối ưu cho họ.

Nguồn: OT

Bài Viết Liên Quan