Bệnh khô mắt ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực, sức khỏe thể chất và tinh thần

Theo một nghiên cứu mới đây do đại học Southamtop tiến hành, những bệnh nhân mắc các triệu chứng bệnh khô mắt có chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người không có triệu chứng. Kết quả cho thấy những bệnh nhân mắc chứng này đã báo cáo những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thị giác, khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày và năng suất làm việc.

Bệnh khô mắt là tình trạng phổ biến và là lý do thường xuyên khiến bệnh nhân phải đi khám. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ và người lớn tuổi. Các triệu chứng bao gồm kích ứng và đỏ mắt, mờ mắt và cảm giác có sạn hoặc có dị vật trong mắt. Có đến một phần ba số người lớn trên 65 tuổi mắc bệnh này, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn do nhiều xét nghiệm chẩn đoán không được tiến hành và nhiều người bị các triệu chứng nhẹ ít báo cáo với bác sĩ của họ.

Điều trị thường bao gồm việc kê đơn nước mắt nhân tạo, chất bôi trơn mắt và chất làm se, hay nút silicone, mà NHS phải trả phí; vào năm 2014, 6,4 triệu mặt hàng đã được quy định với chi phí hơn 27 triệu bảng Anh.

Nghiên cứu mới này, do Đại học Southampton dẫn đầu, nhằm khám phá mức độ ảnh hưởng của bệnh khô mắt đến cuộc sống của người lớn ở Anh thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến với một nghìn bệnh nhân mắc chứng bệnh này và hơn một nghìn bệnh nhân không mắc bệnh. Những người tham gia đã thực hiện một bảng câu hỏi từ Viện Mắt Quốc gia về chức năng thị giác của họ và một bảng câu hỏi EuroQol về chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe. Những người tuyên bố rằng họ đã trải qua bệnh khô mắt cũng trả lời các câu hỏi khác để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ.

Kết quả được công bố trên tạp chí BMJ Open cho thấy tỷ lệ người tham gia mắc bệnh khô mắt gặp vấn đề về khả năng vận động và gặp nhiều khó khăn hơn trong các hoạt động hàng ngày so với bệnh nhân không mắc bệnh này. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy họ có nhiều khả năng bị lo lắng và trầm cảm.

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng nhất, chúng ta có nhiều khả năng gặp phải tác động tiêu cực đến hoạt động xã hội và cảm xúc cũng như năng suất làm việc, bao gồm cả việc bỏ lỡ nhiều thời gian hơn do các triệu chứng của họ.

Tiến sĩ Parwez Hossain, Phó Giáo sư Nhãn khoa tại Đại học Southampton, dẫn đầu cuộc nghiên cứu. Ông cho biết: “Nghiên cứu này đã cung cấp một số thông tin rất hữu ích về gánh nặng mà bệnh khô mắt gây ra cho bệnh nhân. Đồng thời khẳng định tác động đến công việc và đời sống xã hội, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng mức độ ảnh hưởng phù hợp với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những người tham gia có các triệu chứng bệnh khô mắt có nhiều khả năng bị các bệnh đi kèm khác, gấp đôi số người bị viêm khớp, mất thính giác hoặc bệnh ruột kích thích so với nhóm thuần tập không có triệu chứng.

“Mặc dù chúng tôi không thể rút ra mối liên hệ nhân quả thông qua nghiên cứu này, nhưng sự hiện diện của bệnh khô mắt dường như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và thị lực của một cá nhân.”

Mặc dù cả hai nhóm đều báo cáo mức độ sử dụng và đọc màn hình kỹ thuật số tương tự nhau, nhưng nhóm thuần tập có các triệu chứng cho biết tiếp xúc nhiều hơn với các yếu tố môi trường như điều hòa không khí, sưởi ấm cưỡng bức hoặc ô nhiễm không khí. Nhóm nghiên cứu tin rằng những yếu tố này có thể góp phần gây ra bệnh khô mắt hoặc được chú ý nhiều hởi bởi những người mắc bệnh.

Nguồn: MedicalXpress

 

Bài Viết Liên Quan