Bước tiến quan trọng trong cấy ghép tế bào võng mạc

Các tế bào võng mạc có nguồn gốc từ mắt người đã chết khi được cấy ghép vào mắt của các mô hình linh trưởng, một bước tiến quan trọng trong việc phát triển liệu pháp tế bào để điều trị mù lòa, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 14 tháng 1 trên tạp chí Stem Cell Reports.

Theo: Bệnh viện Mount Sinai

Đây là hình ảnh cấy ghép RPE được cấy dưới võng mạc của một mô hình linh trưởng không phải người. Các mạch nền võng mạc được đánh dấu bằng chụp mạch fundus fluorescein.

Biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), một lớp tế bào sắc tố trong võng mạc, có chức năng như một rào chắn và cơ quan điều tiết trong mắt để duy trì thị lực bình thường. Rối loạn chức năng RPE có thể dẫn đến rối loạn mắt bao gồm thoái hóa điểm vàng và có thể gây mù, ảnh hưởng đến khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới.

Để khôi phục quần thể tế bào này, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất tế bào gốc võng mạc từ mắt người lớn hiến tặng, có thể cho phép đối sánh khả năng tương thích của người hiến tặng và có thể đóng vai trò như một nguồn RPE định kỳ của con người. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đánh giá tính an toàn và tính khả thi của việc cấy tế bào gốc võng mạc trưởng thành vào động vật linh trưởng không phải người .

Nghiên cứu cho thấy rằng các miếng dán RPE được cấy dưới hoàng điểm, hoặc phần trung tâm của võng mạc, vẫn ổn định và tích hợp trong cơ thể sống trong ít nhất ba tháng mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng như tấn công miễn dịch hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng RPE có nguồn gốc từ tế bào gốc ít nhất đã đảm nhận một phần chức năng của RPE ban đầu và có thể hỗ trợ thụ thể quang nội sinh, giúp hấp thụ ánh sáng và nước trong số các chức năng khác.

Tiến sĩ Timothy Blenkinsop, nhà đồng nghiên cứu và phó giáo sư về Sinh học tái sinh tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh RPE có nguồn gốc từ người hiến tặng ít nhất một phần thay thế một phần chức năng trong hoàng điểm của một loài linh trưởng không phải con người. “Các tế bào có nguồn gốc từ người chết có thể được cấy ghép an toàn bên dưới võng mạc và thay thế chức năng của vật chủ, và do đó có thể là một nguồn đầy hứa hẹn để cứu thị lực ở những bệnh nhân mắc các bệnh về võng mạc. củng cố lập luận cho các thử nghiệm lâm sàng trên người để điều trị bệnh võng mạc. ”

Các nhà nghiên cứu cho biết việc cấy ghép tế bào gốc RPE có nguồn gốc từ mắt người trưởng thành đã chết để thay thế RPE bị lỗi là một phương pháp điều trị có thể áp dụng cho bệnh thoái hóa điểm vàng , nhưng cần nghiên cứu thêm về phương pháp này. Các nghiên cứu trong tương lai nên khám phá xem liệu tế bào gốc RPE có nguồn gốc từ mắt người trưởng thành đã chết có thể phục hồi thị lực ở bệnh nhân người và các mô hình linh trưởng không phải người bị bệnh hay không.

Nguồn: MedicalXpress

Bài Viết Liên Quan