Ca cao nguyên chất có thể cải thiện thị lực trong ánh sáng ban ngày

Theo nghiên cứu của Đại học Universidad Complutense de Madrid (UCM) và Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng (ICTAN), ăn 2,5 gam bột cacao tự nhiên giúp cải thiện thị lực ở những người trẻ khỏe mạnh và trong điều kiện ánh sáng ban ngày.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Journal of Functional Foods (Thực phẩm Chức năng), phân tích tác dụng của hai polyphenol trong chế độ ăn uống: flavanols trong ca cao và anthocyanins trong berry đỏ.

María Cinta Puell Marín, nhà nghiên cứu tại Khoa Khúc xạ nhãn khoa và Thị lực và Giám đốc Thị giác Ứng dụng tại UCM.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những tác động tích cực đối với thị lực ánh sáng giúp cải thiện khả năng chú ý hoặc xử lý thông tin thị giác nhờ flavanols và theobromine, một nhóm alkaloid có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương và được tìm thấy trong ca cao, tương tự như caffeine trong cà phê.

Để tiến hành nghiên cứu, các tình nguyện viên đã uống một ly sữa với ca cao, berry đỏ hoặc chỉ sữa trong ba lần khám riêng biệt để tạo ra khoảng thời gian rửa trôi can thiệp (thời gian để loại bỏ dấu vết của từng loại thực phẩm). Mức độ polyphenol trong nước tiểu của họ được đo sau ba giờ.

Để đo thị lực, các biểu đồ chữ cái được đặt cách các cá nhân bốn mét trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, một biểu đồ nhiều ánh sáng (photopic) và một biểu đồ thấp (mesopic). Sự thích ứng với bóng tối sử dụng một phương pháp tâm sinh lý đo lường động lực phục hồi độ nhạy sau khi làm trắng các sắc tố võng mạc.

Trước những thử nghiệm này, một loạt bảng câu hỏi và kiểm tra mắt đã được thực hiện để chứng minh sự vắng mặt của bất kỳ yếu tố chế độ ăn uống hoặc bệnh lý nào có thể dẫn đến bất kỳ sai sót nào trong việc phân tích kết quả và kết luận rút ra.

Sonia de Pascual- Teresa của ICTAN-CSIC cho biết thêm: “Chúng tôi cần tiến hành một số nghiên cứu sâu hơn như bằng chứng về khái niệm để xác nhận rằng hiệu ứng này là có thật và kết quả đó có thể được áp dụng cho việc thiết kế các sản phẩm có thể giúp cải thiện thị lực và sự chú ý trong các nhóm dân số xác định.

Nguồn: Đại học Universidad Complutense de Madrid (UCM)

Bài Viết Liên Quan