Carotenoid lutein với sức khỏe của mắt

Tác dụng của carotenoid lutein và zeaxanthin đến sức khỏe của mắt đã được biết đến trong một thời gian, nhưng chưa có nghiên cứu về định lượng cụ thể để có lợi ích rõ ràng.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy có bằng chứng liên kết 10 miligam lutein / zeaxanthin mỗi ngày với chức năng của mắt. 5 mg / ngày là không đủ để có tác dụng và thiếu dữ liệu đầy đủ để xác định tác động ở mức 5-10 mg.

“Nghiên cứu của các nghiên cứu” này phát hiện ra rằng chỉ số của cấu trúc mắt bình thường được gọi là mật độ quang sắc tố điểm vàng (MPOD) được cải thiện khi hấp thụ carotenoid lutein / zeaxanthin. Sắc tố hoàng điểm là một cấu trúc quan trọng trong mắt bảo vệ võng mạc khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Lutein / zeaxanthin được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, bí, ngô, lòng đỏ trứng, quả bơ và các thực phẩm chức năng .

Bằng chứng mới nhất có tiêu đề “Ảnh hưởng của việc hấp thụ Lutein / Zeaxanthin lên MPOD ở người: Đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp,” được công bố trên tạp chí được bình duyệt Advances in Nutrition. Đánh giá tập trung vào 46 nghiên cứu, với tổng số 3.189 người tham gia có đôi mắt khỏe mạnh. MPOD là thước đo nồng độ lutein / zeaxanthin trong điểm vàng và có liên quan đến chức năng thị giác.

Đánh giá có hệ thống này báo cáo rằng lượng lutein và zeaxanthin ở liều 10 mg trở lên làm tăng mật độ sắc tố điểm vàng ở người lớn có đôi mắt khỏe mạnh. Cần lưu ý rằng những nghiên cứu này được thực hiện trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (vài tháng chứ không phải nhiều năm). Một khiếm khuyết quan trọng là nghiên cứu đối với mức độ dưới 10 mg, khi được tiêu thụ thường xuyên như một phần của chế độ ăn kiêng trong nhiều năm (không chỉ một vài tháng), có tác động đến sắc tố điểm vàng tương đương với việc bổ sung cao hơn trong thời gian ngắn hay không.

Theo tác giả cấp cao, Tiến sĩ Karen Robinson, “Bài đánh giá của chúng tôi là bài đánh giá đầu tiên đánh giá tác động của cả nguồn thực phẩm và nguồn bổ sung của lutein đối với đôi mắt khỏe mạnh. Việc bổ sung lutein hàng ngày từ 10 mg trở lên làm tăng sắc tố điểm vàng sau 3 tháng. Các nghiên cứu về nguồn thực phẩm của lutein thường sử dụng liều lutein hàng ngày thấp hơn trong một khoảng thời gian ngắn (6 tháng hoặc ít hơn)”.

Nguồn: Viện vì sự tiến bộ của Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng

Bài Viết Liên Quan