Điều trị cận thị không phẫu thuật

Cùng với sự tiến bộ của khoa học, ngành mắt đã tiếp nhận nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến, không cần phẫu thuật mà Ortho-K là một ví dụ.

PGS.TS.BS. Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến đã đưa ra những giải thích rõ hơn về phương pháp này.

– Độc giả Quỳnh Nga (quận 7, TP HCM): Thời gian gần đây, em được nghe nhiều về phương pháp Ortho-K giúp điều trị cận thị không cần phẫu thuật. Xin bác sĩ tư vấn thêm về phương pháp này. Em năm nay 22 tuổi, bị cận 3 đi-ôp và không muốn mổ thì có thể áp dụng phương pháp này được không?

– PGS.TS.BS. Trần Hải Yến: Ortho-K (viết tắt từ Orthokeratology) là phương pháp điều trị cận thị không phẫu thuật, không xâm lấn nhằm khử độ cận tạm thời, giúp người bị tật khúc xạ không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng mềm vào ban ngày. Ngoài ra, Ortho-K còn có tác dụng làm chậm hoặc ngừng tiến triển cận thị ở trẻ em. Phương pháp Ortho-K sử dụng một loại kính áp tròng cứng chỉ đeo vào ban đêm lúc đi ngủ để điều chỉnh hình dạng bề mặt giác mạc (cấu trúc trong suốt nằm trước tròng đen), qua đó điều chỉnh độ cận thị. Ngoài tên Ortho-K, phương pháp này còn được gọi bằng nhiều thuật ngữ khác nhau như CRT (corneal refractive therapy), VST (vision shaping technology), AOK (accelerated ortho keratology), AVSS (gentle vision shaping system) hoặc ORC (overnight corneal reshaping).

Xin giải thích rõ hơn về cơ chế tác động của Ortho-K. Mắt bình thường là mắt có tia sáng hội tụ ngay trên võng mạc, tạo ra hình ảnh rõ nét. Cận thị xuất hiện khi giác mạc quá cong hoặc nhãn cầu quá dài, làm cho hình ảnh của vật hội tụ trước võng mạc, khiến người cận thị nhìn những vật ở gần rõ hơn ở xa.

Giác mạc chiếm khoảng 60% độ hội tụ của mắt. Do đó, những thay đổi nhỏ trên giác mạc sẽ làm công suất khúc xạ của nhãn cầu thay đổi theo. Chỉ cần chiều dày giác mạc mỏng đi 6 µm (khoảng 5% chiều dày sợi tóc), độ cận sẽ giảm đi 1 đi-ôp.

Dieu tri can thi khong phau thuat hinh anh 1

Từ mắt cận, đeo kính Ortho-K qua đêm và đến khi kính được gỡ bỏ, giác mạc được điều chỉnh về hình dáng bình thường.

Thông thường, kính áp tròng mềm khi đeo lên mắt sẽ chỉ có tác dụng như một thấu kính giúp thị lực cải thiện. Khi tháo ra, tương tự như khi gỡ kính gọng ra khỏi mắt, mọi vật sẽ mờ trở lại. Trong khi đó, Ortho-K với chất liệu và thiết kế đặc biệt sẽ tạo ra lực đẩy nhẹ nhàng lên lớp nước mắt nằm giữa kính và mắt, từ đó nắn chỉnh dần lớp tế bào bề mặt của giác mạc. Độ cong phần trung tâm giác mạc sẽ thay đổi tạm thời, qua đó thay đổi độ hội tụ của mắt. Khi ngừng đeo kính, độ cong giác mạc sẽ trở lại vị trí ban đầu như trước khi điều trị.

Bạn bị cận 3 độ, không muốn phẫu thuật và không muốn đeo kính thì có thể áp dụng phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, bạn cần đến các cơ sở khám và điều trị uy tín để được tư vấn.

Bài Viết Liên Quan