Gần 1/4 số trẻ em Trung Quốc nhập viện với các triệu chứng về mắt liên quan đến COVID-19

Trong số trẻ em Trung Quốc nhập viện vì COVID-19, gần một phần tư phát triển các triệu chứng ở mắt, một nghiên cứu mới cho thấy.

Hầu hết trẻ em phát triển các triệu chứng ở mắt sau khi mắc bệnh, nhưng trong 9 biểu hiện ở mắt là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí JAMA Ophthalmology.

“Nghiên cứu này đã mô tả các biểu hiện và kết quả ở mắt ở trẻ em có COVID-19 đã được xác nhận và xác định các yếu tố ảnh hưởng có liên quan”, Tiến sĩ Jiang Fagang, giáo sư khoa mắt tại Bệnh viện Union và Đại học Y khoa Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học Hoa Trung và Công nghệ ở Vũ Hán.

“Trong số 216 trẻ em nhập viện vì COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, 49 trẻ (22,7%) có biểu hiện ở mắt bao gồm tiết dịch kết mạc, dụi mắt và xung huyết kết mạc”, Tiến sĩ Fagang cho biết trong một email. “Trẻ em có các triệu chứng toàn thân hoặc ho có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng ở mắt, nhẹ và được phục hồi hoặc cải thiện bằng cách nhỏ mắt hoặc tự chữa bệnh.”

Chẩn đoán COVID-19 đã được xác nhận bằng phân tích SARS-CoV-2 RT-PCR trên mẫu gạc mũi họng.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ y tế của trẻ em cùng với câu trả lời cho bảng câu hỏi điện tử được thiết kế để có thêm thông tin về sự liên quan của mắt, bao gồm thời gian khởi phát và thời gian của các triệu chứng ở mắt, cũng như thuốc bôi nếu có.

Hầu hết trong số 193 trẻ em đã tiếp xúc với một thành viên gia đình có COVID-19 được xác nhận (173) hoặc nghi ngờ (20). Trong số 216 trẻ em, 93 trẻ không có triệu chứng toàn thân hoặc hô hấp trước khi được kiểm tra. Các triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ có triệu chứng là sốt (81) và ho (79). Tất cả trẻ em có triệu chứng nhẹ (101) hoặc trung bình (115) đều bình phục.

Các triệu chứng ban đầu chủ yếu là sốt (81) và ho (79). Các triệu chứng khác bao gồm tiêu chảy (11), mệt mỏi (10), chảy nước mũi (7), nghẹt mũi (6), chảy dịch kết mạc (5) và sung huyết kết mạc (4).

Nhìn chung, 49 trẻ em có biểu hiện ở mắt – thường thấy nhất là chảy mủ kết mạc (27), dụi mắt (19) và sung huyết kết mạc (5).

Trẻ có các triệu chứng toàn thân dường như có nhiều triệu chứng ở mắt hơn và “việc ho có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt do tiếp xúc bằng tay và mắt không thể tránh khỏi ở trẻ và / hoặc lực ho có thể đẩy chất tiết mũi họng từ ống mũi họng vào các nhà nghiên cứu lưu ý.

Các chuyên gia không ngạc nhiên trước phát hiện mới.

“Điểm mấu chốt là điều này không nằm ngoài dự đoán,” Tiến sĩ Douglas Fredrick, giáo sư nhãn khoa và nhi khoa tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai và trưởng khoa mắt nhi tại hệ thống Mount Sinai Health cho biết. “Chúng tôi biết hầu hết các loại bệnh do vi rút gây ra có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu khi chúng liên quan đến màng nhầy và đường hô hấp. Đôi mắt được kết nối vật lý với mũi và cổ họng nên bất kỳ vi rút nào có trong miệng, mũi và cổ họng đều có đường dẫn trực tiếp đến đôi mắt.”

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết trẻ em đều có các triệu chứng khác trước khi các biểu hiện ở mắt xuất hiện, Tiến sĩ Fredrick nói. “Vì vậy, không phải chúng bị đau mắt đỏ trước rồi sốt và ho sau đó. Nếu trường hợp đó xảy ra, chúng tôi càng lo lắng rằng trẻ em có thể lây bệnh đau mắt đỏ từ trẻ này sang trẻ khác.”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Fredrick cho biết, nghiên cứu không loại trừ hoàn toàn kiểu lây truyền đó.

Tiến sĩ Michael Repka, giáo sư nhãn khoa và nhi khoa tại Johns Hopkins Medicine, cho biết những phát hiện mới không có khả năng thay đổi nhiều thực hành.

Tiến sĩ Repka cho biết, trẻ em có biểu hiện đau mắt đỏ có nhiều khả năng mắc một loại vi rút khác ngoài COVID-19. “Nhưng không cần phải nói, trong thời đại COVID-19, nhân viên cần tự bảo vệ mình”, ông nói thêm.

Tiến sĩ Repka cho biết, những phát hiện mới này khiến tất cả trẻ em đều hồi phục sau các triệu chứng về mắt.

Bài Viết Liên Quan