Giảm khô mắt

Khô mắt là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

“Nhiều bệnh nhân đã nói với chúng tôi rằng đó là vấn đề y tế tồi tệ nhất mà họ phải chịu đựng. Mặc dù khô mắt tự nó sẽ không khiến bạn hoàn toàn mất thị giác, nó thực sự có thể suy nhược,” theo PGS Nhãn khoa Vatinee Bunya, Trường y Perelman, người đồng quản lý Trung tâm khô mắt và bề mặt nhãn cầu Penn cùng với GS nhãn khoa lâm sàng Mina Massaro-Giordano.

Khi ngày càng có nhiều người dành nhiều giờ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và mặt nạ có liên quan đến chứng khô mắt , khả năng cao là nhiều người có thể bị chứng này lần đầu tiên.

PGS Bunya nói, nguyên nhân của bệnh khô mắt rất đa dạng và tình trạng này thường do nhiều yếu tố. Những người bị khô mắt là do hoặc không tiết đủ nước mắt, nước mắt của họ kém chất lượng hoặc cả hai. Điều này thường xảy ra khi mọi người – đặc biệt là phụ nữ – có tuổi. Tình trạng này cũng có thể là tác dụng phụ của thuốc, cũng như do dị ứng hoặc vấn đề di truyền.

Một số bệnh nhân, Bunya nói, thậm chí không nhận ra họ bị “khô” mắt, vì triệu chứng cổ điển đó không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Một trong những bước đầu tiên mà Bunya thực hiện để điều trị chứng khô mắt cho bệnh nhân của mình là dùng nước mắt nhân tạo hai lần mỗi ngày. Thuốc nhỏ mắt không kê đơn hiệu quả nhất là loại không có chất bảo quản và được bán trong các lọ dùng một lần. Đối với tình trạng khô nghiêm trọng hơn, có các loại thuốc nhỏ theo toa hiệu quả cao cũng như một số giải pháp công nghệ cao hơn. Ví dụ, nút điểm lệ là một thiết bị nhỏ được đặt trong ống dẫn nước mắt của mí mắt, ngăn nước mắt chảy khỏi mắt.

Để giảm đau hàng ngày, Bunya khuyên bạn nên chườm ấm và thường xuyên ngừng tiếp xúc với màn hình máy tính. Cô ấy nói rằng “nghỉ” kính áp tròng trong vài ngày, hoặc thậm chí vài tháng, cũng có thể hữu ích.

Nguồn: Penn Today

Bài Viết Liên Quan