Giao tiếp bằng mắt khiến các cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn

Nghiên cứu mới đây cho thấy khi mọi người trò chuyện, đồng tử của họ đồng bộ hóa theo chu kỳ, biểu thị những khoảnh khắc được chia sẻ sự quan tâm. Giao tiếp bằng mắt đánh dấu sự tăng và giảm sự chú ý được chia sẻ trong cuộc trao đổi. 

Theo nhà nghiên cứu Sophie Wohltjen, một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học tâm lý và não bộ tại Đại học Dartmouth ở Hanover, New Hampshire, giao tiếp bằng mắt báo hiệu rằng hai người đang tập trung cao độ khi họ đang trò chuyện. Nó giúp mọi người kết nối, duy trì cuộc trao đổi và giúp tránh cuộc trò chuyện tẻ nhạt.

Bối cảnh và những phát hiện

Trong nghiên cứu này, 94 người tham gia đã xem các cuộc trò chuyện kéo dài 10 phút qua video trong khi đeo kính theo dõi mắt. Họ đánh giá mức độ tương tác của người tham gia sau khi xem các cuộc trao đổi.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích phản ứng của đồng tử khi mọi người giao tiếp bằng mắt. Họ phát hiện ra rằng sự bắt đầu của sự đồng bộ hóa đồng tử có liên quan đến mức độ tương tác cao hơn.

Mặc dù người ta cho rằng giao tiếp bằng mắt gây ra sự đồng bộ, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy nó thực sự có thể làm gián đoạn quá trình này.

Đồng tác giả Thalia Wheatley, Tiến sĩ, giáo sư khoa học tâm lý và não bộ tại Dartmouth cho biết: “Chúng ta giao tiếp bằng mắt khi chúng ta đã đồng bộ hóa, và nếu có bất cứ điều gì, giao tiếp bằng mắt dường như sau đó giúp phá vỡ sự đồng bộ đó. Giao tiếp bằng mắt có thể làm gián đoạn sự đồng bộ trong giây lát để tạo ra một suy nghĩ hoặc ý tưởng mới.”

Theo Wheatley, trò chuyện là một hành động sáng tạo mà mọi người cùng nhau xây dựng một câu chuyện được chia sẻ từ chính giọng điệu của họ, và đôi mắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đó.

Nguồn: OT

Bài Viết Liên Quan