Hệ thống giúp chẩn đoán thị lực bằng… smartphone

PEEK, hay còn gọi là dụng cụ khám mắt di động (Portable Eye Examination Kit) là một hệ thống chẩn đoán các vấn đề về mắt được xây dựng trên smartphone. Hệ thống sử dụng một phần mềm in 3d có thể cung cấp cho các bác sĩ nhãn khoa những thông tin để dễ dàng đưa ra các chẩn đoán về thị lực. Phát minh này được phát triển bởi một bác sĩ nhãn khoa tại Anh . Dự án đã đạt 130,475 £ số tiền kêu gọi vốn trên trang Indiegogo và cho phép đặt hàng ngay từ bây giờ.

PEEK giúp các bác sĩ quan sát trực tiếp võng mạc bằng cách sử dụng một điện thoại thông minh có camera độ phân giải cao, cho phép chẩn đoán đục thủy tinh thể, cung cấp các bài kiểm tra thị lực cũng như màu sắc và độ tương phản.

Dự án dẫn đầu bởi Tiến sĩ Andrew Bastawrous và Stewart Jordan, được thiết kế bởi Kate Tarling và Tiến sĩ Mario Giardini. Nó nhằm mục đích giúp 39 triệu người trên toàn thế giới những người không được tiếp cận với chăm sóc thị lực. Trong cuộc thảo luận TED Talk, Tiến sĩ Bastawrous mô tả nghiên cứu của ông sẽ được sẽ sử dụng vào việc giúp đỡ các khu vực đang phát triển nhận được sự chăm sóc về mắt tốt hơn. Hình ảnh y tế được ghi lại bởi Peek có thể được gửi đến các bác sĩ để chẩn đoán từ xa và đề nghị phương pháp điều trị cho bệnh nhân.

Nhóm những người sáng tạo chỉ ra rằng 80 phần trăm những bệnh về mắt trên toàn thế giới có thể được ngăn ngừa nhưng các công cụ cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh khá là cồng kềnh và khó sử dụng . Và bây giờ chỉ với một miếng plastic gắn vào một chiếc điện thoại thông minh, các bác sĩ nhãn khoa đã có thể giải quyết các vấn đề chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Điều thú vị là, hệ thống này cũng cho phép bạn thực hiện các bài kiểm tra mắt bằng cách hiển thị chữ từ to đến nhỏ và con số trên màn hình. Nó cũng có thể phát hiện bệnh mù màu thông qua các cách tương tự.

Đối tượng khách hàng cho sản phẩm này chủ yếu là các bác sĩ và các chuyên viên chăm sóc nhãn khoa .Chỉ với công cụ nhỏ gọn tương đương kích cỡ của một chiếc điện thoại, các bác sĩ đã có thể chẩn đoán bệnh cho các bệnh nhân có tật về mắt tại những nơi thiếu thốn điều kiện chăm sóc y tế như ở trong một phòng khám chuyên khoa.

Nguồn: Công nghệ

Bài Viết Liên Quan