Hội chứng khô mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể (phaco)

Trong khi điều trị tích cực cho bệnh nhân khô mắt sau phẫu thuật khúc xạ được coi là quy trình tiêu chuẩn, thì việc điều trị tương tự đối với bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể (phaco) ít phổ biến hơn nhiều. Tuy nhiên, những bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể, do tuổi tác và tỷ lệ mắc bệnh toàn thân cao hơn, dễ bị khô mắt hơn so với những người phẫu thuật khúc xạ trẻ và khỏe mạnh hơn.

Dây thần kinh giác mạc

Người ta chấp nhận rộng rãi rằng hành động cắt vạt bằng máy tạo vạt giác mạc microkeratome, hoặc tia laser, các dây thần kinh giác mạc trong quá trình phẫu thuật khúc xạ dẫn đến hội chứng khô mắt ở hầu hết bệnh nhân. Tiêu chuẩn chăm sóc hiện nay là điều trị cho tất cả bệnh nhân phẫu thuật khúc xạ vì hội chứng khô mắt trong ít nhất một vài tháng sau khi phẫu thuật cho đến khi các dây thần kinh giác mạc có cơ hội tái tạo.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể (phaco), phần lớn các dây thần kinh giác mạc bị cắt. Nếu chúng ta thêm vào điều này các vết rạch bổ sung để điều chỉnh cố định, chẳng hạn như vết mổ giãn chi, hoặc kỹ thuật ba vết rạch của phẫu thuật đục thủy tinh thể hai tay được một số bác sĩ phẫu thuật ủng hộ, thì việc cắt dây thần kinh giác mạc thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Các dây thần kinh giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc tự điều chỉnh nước mắt vì chúng cung cấp cảm giác trong vòng phản hồi báo hiệu sản xuất nước mắt. Khi chúng ta chặn hoặc giảm chức năng của các dây thần kinh này, chúng ta có thể hạn chế đáng kể khả năng tạo màng nước mắt thích hợp của mắt, điều này có thể dẫn đến giảm thị lực và bệnh nhân có triệu chứng khô mắt.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể (phaco), một phần lớn các dây thần kinh giác mạc bị cắt.

Chức năng trực quan

Bề mặt khúc xạ đầu tiên của mắt là màng nước mắt, và để tối đa hóa thị lực và hiệu suất cho bệnh nhân, chúng ta phải đảm bảo rằng màng nước mắt này khỏe mạnh và không bị rối loạn chức năng. Bs. Robert Latkany, giám đốc phòng khám khô mắt tại Bệnh viện Tai & Mắt New York, đã đề xuất sử dụng xét nghiệm bình thường hóa nước mắt để chẩn đoán bệnh khô mắt. Xét nghiệm này bao gồm việc kiểm tra thị lực của bệnh nhân, sau đó nhỏ nước mắt nhân tạo và kiểm tra lại thị lực ngay lập tức. Thị lực của bệnh nhân tăng ngay lập tức có thể báo hiệu màng nước mắt không đủ từ trước và do đó, hiệu suất thị giác kém tối ưu khi khô.

Bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể ngày nay là những bệnh nhân phẫu thuật khúc xạ rất nhiều: họ mong đợi thị lực tuyệt vời ngay lập tức sau khi phẫu thuật. Ngay cả khi các tính toán IOL là tại chỗ và chúng tôi loại bỏ chứng loạn thị có sẵn của bệnh nhân, thì màng nước mắt bị rối loạn chức năng sẽ hạn chế đáng kể thị lực và mức độ hài lòng của bệnh nhân.

Các triệu chứng khô mắt

Là một bác sĩ nội trú, tôi được dạy rằng những bệnh nhân phàn nàn về cảm giác dị vật hoặc kích ứng mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể (phaco) chỉ là cảm giác vết mổ của họ, và điều đó sẽ giảm dần theo thời gian. Tôi luôn thấy kỳ lạ rằng vết mài mòn giác mạc do chấn thương sẽ lành trong vài ngày và bệnh nhân sẽ không có triệu chứng, nhưng những vết mổ được kiểm soát của chúng tôi, thường được thực hiện bằng dao kim cương, sẽ khiến bệnh nhân khó chịu hàng tháng trời.

Bây giờ tôi hiểu rằng các bệnh nhân có triệu chứng dị vật và kích ứng mắt sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là do hội chứng khô mắt, gây ra hoặc nặng hơn do cắt dây thần kinh giác mạc. Những bệnh nhân này sẽ cần một vài tháng để tái tạo các dây thần kinh giác mạc này và các triệu chứng của họ giảm dần.

Các yếu tố gây nhiễu

Phẫu thuật đục thủy tinh thể gây ra viêm mắt, có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất và ổn định màng nước mắt của bệnh nhân. Ngoài ra, chúng tôi kê đơn cho bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể (phaco) các loại thuốc mạnh, có thể gây kích ứng mắt và gián đoạn màng nước mắt.

Các fluoroquinolon là một chất bổ sung được hoan nghênh trong nhãn khoa, nhưng chúng có thể gây kích ứng đáng kể với bề mặt mắt. Ciprofloxacin đã được báo cáo là gây lắng đọng thuốc trong giác mạc ở những khoảng thời gian dùng thuốc nhất định và tất cả các fluoroquinolon đều có khả năng gây ra hình ảnh “bệnh lý”, trong đó thuốc và / hoặc dung môi của nó gây ra sự phá vỡ màng nước mắt do chất sắt, làm thủng biểu mô giác mạc và kích ứng và viêm bề mặt mắt.

Những lựa chọn điều trị

Các lựa chọn điều trị cho hội chứng khô mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể được chia thành một số loại chính:

 1. Nước mắt nhân tạo truyền thống tại chỗ
 2. Nước mắt nhân tạo tăng cường tại chỗ
  • Làm dịu (chất bôi trơn làm mềm phục hồi lớp lipid của nước mắt)
  • Systane (chất bôi trơn HP-guar)
 3. Gel và thuốc mỡ bôi trơn tại chỗ.
 4. Thuốc chống viêm tại chỗ
  • Steroid
  • Cố định
 5. Sự bít cơ học của dẫn lưu nước mắt
  • Nút điểm lệ
 6. Điều trị toàn thân
  • Dầu: Dầu hạt lanh, axit béo thiết yếu omega 3
  • Doxycycline, các phương pháp điều trị viêm bờ mi khác

Khi tìm kiếm một phương pháp điều trị chính phù hợp cho hầu hết các bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thông thường, các lựa chọn được áp dụng nhiều nhất là dùng nước mắt nhân tạo tại chỗ. Gel bôi trơn và thuốc mỡ có xu hướng làm mờ tầm nhìn của bệnh nhân, và việc đặt các nút điểm lệ đặc biệt được cân nhắc khi nước mắt nhân tạo không đạt hiệu quả mong muốn.

Điều trị trong giai đoạn hậu kỳ

Tương tự như bệnh nhân phẫu thuật khúc xạ giác mạc, tôi tin rằng tất cả bệnh nhân đục thủy tinh thể nên được điều trị hội chứng khô mắt trong thời gian hậu phẫu. Phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu và triệu chứng của thiểu năng màng nước mắt và có thể mang lại sự hài lòng của bệnh nhân và sức khỏe mắt cao hơn.

Trong năm qua, tôi đã điều trị cho tất cả các bệnh nhân đục thủy tinh thể của mình. Kết quả rất ấn tượng, với rất ít bệnh nhân phàn nàn về tình trạng khô mắt hoặc kích ứng mắt. Đảm bảo phim nước mắt có chất lượng tốt trong giai đoạn hậu phẫu là công cụ và có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn chăm sóc như trong phẫu thuật khúc xạ giác mạc.

Nguồn: RoO

 

Bài Viết Liên Quan