Hy vọng mới trong điều trị thoái hóa điểm vàng

Một số phương pháp điều trị mới cho bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một bệnh về mắt tiến triển, đang được phát triển. AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

Khoảng 11 triệu người Mỹ bị AMD, bệnh này ảnh hưởng đến một phần của mắt cho phép bạn nhìn rõ các chi tiết. Có hai loại: ướt và khô. AMD ướt được điều trị bằng cách tiêm vào mắt mỗi tháng hoặc hai tháng, và AMD khô bằng các vitamin chống oxy hóa, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ.

“Mặc dù các phương pháp điều trị hiện tại của chúng tôi đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của hàng trăm nghìn người, nhưng các phương pháp điều trị mới mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mà AMD trước đây không thể điều trị được”, chuyên gia về võng mạc, Tiến sĩ Sunir Garg, phát ngôn viên lâm sàng của học viện cho biết.

“Các phương pháp điều trị mới cũng sẽ giúp bệnh nhân được điều trị thuận lợi hơn bao giờ hết”, ông nói thêm trong một bản tin của học viện.

Mặc dù điều trị bằng vitamin chống oxy hóa có thể giúp giảm mất thị lực ở nhiều bệnh nhân AMD thể khô, nhưng không có phương pháp điều trị nào cho những người mắc bệnh ở giai đoạn cuối. Nhưng một số thử nghiệm lâm sàng đầy hứa hẹn đang được tiến hành.

Chúng bao gồm các cuộc điều tra về hai loại thuốc nhắm vào một phần của hệ thống miễn dịch từ lâu đã được xác định là yếu tố chính gây ra AMD.

Các loại thuốc được tiêm trực tiếp vào mắt đã được chứng minh là an toàn đối với con người. Theo học viện, kết quả về việc liệu chúng có cải thiện đáng kể thị lực hay không sẽ diễn ra trong khoảng một năm tới.

Việc thay thế các tế bào thị lực bắt đầu chết trong giai đoạn cuối của bệnh AMD thể khô cũng đang được điều tra. Mặc dù phương pháp điều trị có triển vọng sớm, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi các liệu pháp tế bào gốc này có thể sẵn sàng để sử dụng trong lâm sàng.

Một nguyên nhân chính gây ra AMD thể ướt là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), nguyên nhân hình thành các mạch máu yếu rò rỉ vào võng mạc.

Thuốc tiêm kháng VEGF xuất hiện cách đây khoảng 15 năm để điều trị bệnh. Trong khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy phương pháp điều trị như vậy có hiệu quả hơn 90% đối với tình trạng mất thị lực nghiêm trọng, tỷ lệ trong thế giới thực là gần 50%, bởi vì bệnh nhân không được tiêm thường xuyên, học viện cho biết. Hầu hết bệnh nhân yêu cầu tiêm mỗi bốn đến tám tuần.

Một phương pháp mới đầy hứa hẹn là một vật chứa thuốc nhỏ, có thể nạp đầy được phẫu thuật cấy vào mắt, ngay dưới mí mắt. Thiết bị này chứa một phiên bản đậm đặc của thuốc chống VEGF và đưa thuốc vào đáy mắt trong một thời gian dài.

Thay vì tiêm mỗi sáu đến tám tuần, bệnh nhân có thể được tiêm lại một hoặc hai lần một năm. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người được điều trị theo cách này sẽ mất 15 tháng giữa các lần điều trị.

Học viện cũng đang nghiên cứu các liệu pháp gen để cho phép mắt tự tạo ra thuốc chống VEGF.

Nguồn: MedicalXpress

Bài Viết Liên Quan