Hy vọng về các liệu pháp điều trị mới cho bệnh tăng nhãn áp

Trong quá trình tìm kiếm những phương pháp mới để điều trị bệnh tăng nhãn áp (glôcôm) nan y, các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska và Bệnh viện Mắt St. Erik đã phát hiện thêm nhiều manh mối về cơ chế sinh bệnh của nó. Một nghiên cứu mới cho thấy sự rối loạn trao đổi chất của các tế bào thần kinh trùng hợp với việc tăng áp lực trong mắt. Trong các mô hình động vật và tế bào, phương pháp điều trị bằng rapamycin và pyruvate đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS.

Hy vọng về các chiến lược điều trị mới cho bệnh tăng nhãn áp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh nan y dẫn đến mất thị lực một phần hoặc toàn bộ ở 80 triệu người trên thế giới, trong đó có 100.000 – 200.000 người ở Thụy Điển. Ba yếu tố nguy cơ chính là tuổi tác, nhãn áp cao và khuynh hướng di truyền. Các chiến lược điều trị duy nhất hiện có hướng đến áp lực trong mắt bằng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật; mặc dù vậy, nguy cơ mù một bên mắt vẫn cao.

Một nghiên cứu mới hiện đã phát hiện ra mối liên hệ giữa rối loạn chuyển hóa trong tế bào hạch võng mạc (tế bào thần kinh trong võng mạc có sợi trục tạo nên dây thần kinh thị giác) và nhãn áp cao. Trong các mô hình động vật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự ngăn chặn khả năng chuyển đổi glucose thành các phân tử thiết yếu khác của tế bào, một trong số đó là pyruvate.

Rối loạn trao đổi chất

Pete Williams, trưởng nhóm nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thần kinh Lâm sàng, Viện Karolinska và là người đứng đầu phòng thí nghiệm bệnh tăng nhãn áp mới của Bệnh viện Mắt St. Erik cho biết: “Chúng tôi chứng minh rằng bệnh tăng nhãn áp có liên quan như thế nào với rối loạn chuyển hóa trong các tế bào này. Cụ thể hơn, chúng tôi chỉ ra rằng có mối tương quan giữa nhãn áp cao và mức độ thấp của pyruvate. Khi chúng tôi bổ sung pyruvate, nó có tác dụng bảo vệ ở cả mô hình động vật và tế bào.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi cần khám phá mối liên hệ này chặt chẽ hơn và xem liệu nó có áp dụng cho con người hay không. Chúng tôi muốn tập trung vào các chất bổ sung chế độ ăn uống rẻ và sẵn có, có thể bổ sung cho các phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp hiện tại.”

Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu mối quan hệ giữa sự điều hòa của mTOR, một loại protein quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào và bệnh tăng nhãn áp. Kết quả cho thấy chất ức chế mTOR rapamycin, được chấp thuận cho các bệnh khác, cũng có thể bảo vệ các tế bào hạch võng mạc.

Nghiên cứu được thực hiện trên các mô hình động vật gặm nhấm về bệnh tăng nhãn áp và mô hình tế bào và mô, đồng thời liên quan đến các kỹ thuật khác, giải trình tự RNA và chuyển hóa để xác định những thay đổi trong tế bào hạch võng mạc.

Nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành

Nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska và Bệnh viện Mắt St. Erik đã nghiên cứu bệnh tăng nhãn áp trong nhiều năm, và trước đó đã tìm thấy mối tương quan giữa mức độ thấp của phân tử NAD với tuổi già và tăng nhãn áp. Một nghiên cứu lâm sàng được công bố vào mùa hè này cho thấy rằng sau khi sử dụng nicotinamide (amit của vitamin B3), một phần tư số người tham gia nghiên cứu đã báo cáo thị lực được cải thiện.

Một nghiên cứu lâm sàng hiện đang được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia kết hợp pyruvate với nicotinamide.

Tiến sĩ Williams cho biết thêm: “Trong khi đó, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu cơ bản về sự trao đổi chất trong tế bào hạch võng mạc và cố gắng tìm ra các dấu ấn sinh học cho căn bệnh này. Điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều công cụ hơn để điều trị cho những bệnh nhân trong tương lai.”

Nguồn: https://www.healcentral.org/

Bài Viết Liên Quan