Khô mắt sau phẫu thuật Lasik

Khô mắt là triệu chứng phổ biến sau phẫu thuật Lasik. Các nghiên cứu cho thấy gần 50% số bệnh nhân bị khô mắt ở các mức độ khác nhau sau phẫu thuật Lasik. Hiện tượng này có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc cá biệt có thể lâu hơn.

Một cách khách quan, nhiều người đã bị khô mắt từ trước khi phẫu thuật Lasik. Ví dụ, nhiều người đeo kính áp tròng cảm thấy khó chịu vì bị khô mắt, đã quyết định đầu tư phẫu thuật Lasik để không phải đeo kính áp tròng nữa.

Rất may, kiểm tra trước phẫu thuật Lasik giúp phát hiện bệnh khô mắt và có biện pháp điều trị kịp thời. Nhiều người đã được điều trị khô mắt trong quá trình tư vấn liên quan đến Lasik.

Lasik gây ra khô mắt như thế nào?

Trong phẫu thuật lasik, một số dây thần kinh giác mạc bị cắt, làm giảm độ nhạy của giác mạc. Kết quả là mắt không cảm thấy cần được bôi trơn, khiến cơ thể tiết ít nước mắt hơn, dẫn đến triệu chứng khô mắt.

Khô mắt sau phẫu thuật Lasik có thể gây ra sự vừa khó chịu vừa suy giảm kết quả thị lực tối ưu. Do đó, nhiều bác sỹ khuyên bệnh nhân nên sử dụng nước mắt bôi trơn hoặc những liệu pháp khác để duy trì độ ẩm trong mắt. Như một biện pháp phòng ngừa, nhiều bệnh nhân được điều trị để tăng độ bôi trơn của mắt trước khi tiến hành phẫu thuật Lasik dù không hề có triệu chứng khô mắt.

Trong một số trường hợp, nếu nguy cơ khô mắt là đáng lo ngại, phương pháp phẫu thuật không bao gồm tạo một vạt giác mạc mỏng trên bề mặt mắt, như phương pháp PRK, có thể được khuyên dùng thay cho Lasik.

3 phương pháp an toàn để điều trị khô mắt sau phẫu thuật Lasik

  1. Thuốc nhỏ mắt

Giải pháp phổ biến nhất là dùng nước mắt nhân tạo hay thuốc nhỏ mắt bôi trơn không chứa chất bảo quản. Các nhãn hiệu khác nhau phù hợp với từng người khác nhau và có tốc độ bay hơi khác nhau. Hãy thử một vài nhãn hiệu để tìm ra loại phù hợp nhất với bạn.

Một số bác sỹ khuyên bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt mỗi giờ trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Sau đó, liều lượng có thể giảm dần khi bạn thấy những cải thiện theo thời gian.

Laser punctal occlusion - #SUDE0001 | Stock eye images

  1. Nút lệ

Phương pháp này điều trị khô mắt sau Lasik theo một phương pháp tiếp cận khác. Thay vì nhỏ nước mắt nhân tạo để bổ sung những gì cơ thể đã sản xuất, phương pháp này ngăn chặn sự thoát nước của nước mắt được tạo ra, giữ nước mắt trên bề mặt mắt lâu hơn, cảm giác khô mắt sẽ giảm.

Một nút rất nhỏ được bác sĩ đưa vào ống lệ, đủ để ngăn nước mắt chảy ra. Hầu hết bệnh nhân đều không cảm thấy sự hiện diện của nút, người ngoài cũng không nhìn thấy, vì thế không phải lo lắng về vấn đề thẩm mỹ. Chỉ cần gây tê cục bộ và tiến hành trong vài phút. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy ngay hiệu quả của phương pháp này, đặc biệt giúp giảm triệu chứng rõ rệt đối những người bị khô mắt nặng hơn, lâu hơn sau khi phẫu thuật Lasik.

Hiện có hai loại nút lệ với cơ chế hoạt động khác nhau:

  • Nút lệ tự tiêu

Đây là một giải pháp để chặn thoát nước mắt một cách tạm thời. Chúng hiệu quả trong một thời gian nhất định sau đó tự tiêu hoàn toàn. Chúng có thể được sử dụng như một biện pháp ngắn hạn để điều trị các triệu chứng tạm thời, hoặc thử kiểm tra có hiệu quả để dùng nút lệ silicone hay không.

Compare Punctal Plugs | Beye

  • Nút lệ silicon

Nút lệ bằng silicone là giải pháp bán vĩnh viễn. Chúng không tự tiêu và có thể ngăn thoát nước mắt vô thời hạn.

VeraPlug™ FlexFit™ Punctal Occluder, pre-loaded, sterile, 2/box

  1. Kính áp tròng củng mạc

Nếu bị khô mắt nghiêm trọng hoặc bỏng rát mắt sau phẫu thuật Lasik thì kính áp tròng củng mạc có thể giúp bạn giảm đau.

Kính áp tròng củng mạc lớn hơn kính áp tròng thông thường, bao phủ nhiều bề mặt của mắt hơn. Điều này có thể hữu ích trong việc điều trị khô mắt. Chúng giữ một lớp nước mắt bị mắc kẹt giữa kính áp tròng và giác mạc. Chúng được làm từ vật liệu thấm oxy, mang lại mức độ thoải mái nhất cho mắt. Người dùng có thể thấy rằng việc thay chất lỏng vài giờ một lần bằng nước mắt nhân tạo được thiết kế đặc biệt để sử dụng với kính áp tròng mang lại cảm giác thoải mái nhất.

Chúng cũng cung cấp một rào cản giữa bề mặt bị viêm của mắt và hoạt động liên tục của mí mắt. Mặc dù chớp mắt là điều cần thiết, nhưng đối với mắt khô, nó có thể gây kích ứng. Sử dụng kính áp tròng củng mạc giúp bề mặt mắt có thời gian nghỉ ngơi và chữa lành sau khi bị kích ứng lâu dài.

Nguồn: www.ccteyes.com, www.allaboutvision.com

Bài Viết Liên Quan