Kính ngăn ánh sáng xanh có thực sự giúp ích cho mắt?

Ngồi sau màn hình máy tính cả ngày có thể khiến bạn mỏi mắt, nhưng liệu những chiếc kính có khả năng ngăn chặn ánh sáng xanh có thực sự giúp ích?

Bs. Muriel Schornack, một bác sĩ khúc xạ của Mayo Clinic, cho biết điểm vàng (hoàng điểm) là khu vực của võng mạc chịu trách nhiệm xử lý thị lực trung tâm rõ ràng của bạn. Điểm vàng có thể nhạy cảm với ánh sáng xanh, là một phần của quang phổ ánh sáng nhìn thấy được và được phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, màn hình máy tính và TV. Nhưng hầu hết ánh sáng xanh mà mọi người tiếp xúc đều đến từ mặt trời.

Bs. Schornack nói: “Có một giả thuyết cho rằng nếu bạn tiếp xúc với mức độ ánh sáng xanh cao, điểm vàng có thể bị tổn thương. “Lý thuyết thứ hai cho rằng ánh sáng xanh có xu hướng kích thích hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh ngay trước khi bạn cố gắng đi ngủ, hệ thần kinh trung ương của bạn sẽ được thông báo rằng nó nên thức dậy bởi ánh sáng xanh.”

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây về kính đeo mắt lọc ánh sáng xanh đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho những lý thuyết đó. Bs. Schornack cho biết một số người có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đeo kính ngăn ánh sáng xanh, nhưng bà không chủ động giới thiệu chúng cho bệnh nhân của mình.

“Chúng có thể rất hữu ích đối với một số người. Và tôi chắc chắn không chê bai việc sử dụng chúng ở những người thấy chúng hữu ích”, Bs. Schornack nói. “Nhưng tôi cũng đảm bảo với mọi người rằng, vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng kính lọc ánh sáng xanh là cần thiết để duy trì sức khỏe điểm vàng, cũng như không ảnh hưởng đáng kể đến nhịp sinh học hoặc chu kỳ ngủ – thức của bạn.” https://phongkhamjkvietnam.vn/giai-doc-than-hieu-qua/

Nguồn: Mayo Clinic News Network

Bài Viết Liên Quan