Chương trình tầm soát bệnh tiểu đường tại các phòng khám khúc xạ được mở rộng

Một chương trình trong đó các bác sĩ khúc xạ tiến hành tầm soát bệnh tiểu đường tại phòng khám thị lực hiện đang được mở rộng dựa trên dữ liệu thí điểm thành công.

Chương trình được tài trợ bởi VSP Vision Care, một công ty về khám chữa mắt với hơn 40.000 bác sĩ khúc xạ trong mạng lưới và gần 90 triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới. Công ty VSP Vision Care cho biết trong một tuyên bố: “Các bác sĩ khúc xạ thường là những người đầu tiên phát hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường bằng cách xem xét các mạch máu trong mắt trong quá trình khám mắt toàn diện”.

Trong chương trình thử nghiệm, được tiến hành từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 2 năm 2019 tại 12 cơ sở thực hành VSP ở năm tiểu bang, 818 bệnh nhân đến khám thị lực hàng năm đã được làm Bài kiểm tra nguy cơ của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đối với bệnh tiểu đường loại 2 và 287 bệnh nhân được xác định có nguy cơ mắc bệnh đã cung cấp xét nghiệm hemoglobin A1c bằng que thử đầu ngón tay tại phòng khám.

Các tài liệu đã được cung cấp miễn phí cho các bác sĩ khúc xạ, những người đã được trả một khoản phí dịch vụ để thực hiện các xét nghiệm HbA1c.

Trong số 287 người đủ điều kiện cho xét nghiệm HbA1c, 85% đã tiến hành xét nghiệm. Trong số 244 người đó, 31% và 5% có kết quả tương ứng trong phạm vi tiền tiểu đường và tiểu đường. Không ai biết về tình trạng của họ trước đây và 92% đánh giá buổi sàng lọc là một trải nghiệm cực kỳ tích cực hoặc rất tích cực.

Giờ đây, VSP đang mở rộng chương trình thử nghiệm thêm một năm với hai khách hàng lớn ở Ohio với khoảng 90.000 thành viên.

“Cùng với thực tế là các thành viên VSP có nhiều khả năng đi khám mắt hàng năm hơn so với khám sức khỏe hàng năm với bác sĩ chăm sóc chính của họ, sàng lọc HbA1c do bác sĩ nhãn khoa cung cấp cung cấp một cách quan trọng khác để phát hiện tình trạng mãn tính sớm hơn và giúp ngăn ngừa bệnh về mắt và thậm chí mất thị lực do bệnh tiểu đường gây ra ”, theo thông cáo.

Trong một cuộc phỏng vấn, người phát ngôn của VSP giải thích rằng nếu bệnh nhân cung cấp thông tin về nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của họ cho bác sĩ đo thị lực, bác sĩ đo thị lực sẽ gửi giấy giới thiệu với thông tin khám cho bác sĩ đó và cũng hướng dẫn bệnh nhân đặt lịch hẹn với bác sĩ để theo dõi, kiểm tra và chăm sóc.

Bác sĩ khúc xạ cũng giải thích cho bệnh nhân về mối liên hệ giữa sức khỏe của mắt và sức khỏe tổng thể, và cung cấp cho họ một tờ rơi hướng dẫn về những thay đổi lối sống mà họ có thể thực hiện để giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2, người phát ngôn cho biết.

Ba mươi tiểu bang, bao gồm Ohio, cho phép các bác sĩ khúc xạ thực hiện xét nghiệm máu tại phòng khám, bao gồm cả sàng lọc HbA1c, miễn là họ có được Giấy chứng nhận Miễn trừ các Sửa đổi Cải thiện Phòng thí nghiệm Lâm sàng. VSP đang cung cấp khóa đào tạo trực tuyến cho các bác sĩ khúc xạ tham gia về việc thực hiện xét nghiệm HbA1c.

Chương trình thí điểm là một phần của sự hợp tác giữa VSP và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ được thành lập vào tháng 11 năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe mắt ở những người mắc bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh này.

Nguồn: MDedge.com

Bài Viết Liên Quan