Một số thông tin quan trọng liên quan đến COVID-19 cho bác sỹ nhãn khoa

Một số thông tin quan trọng của WHO và CDC liên quan đến COVID-19 cho bác sỹ nhãn khoa, đăng tải trên trang web của AAO.

Một số báo cáo được công bố và một bài báo gần đây cho thấy SARS-CoV-2 có thể gây viêm kết mạc, như là một dấu hiệu sớm của nhiễm virus, hoặc trong khi nhập viện vì bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Do đó, có thể SARS-CoV-2 được truyền đến kết mạc bằng khí dung hoặc qua đường tiếp xúc bằng mắt. Cũng có bằng chứng về RNA SARS-CoV-2 có trong nước mắt của bệnh nhân COVID-19 bị viêm kết mạc, mặc dù virus truyền nhiễm chưa được nuôi cấy từ kết mạc của bất kỳ bệnh nhân COVID-19 nào.

  • Trong một  nghiên cứu của Tạp chí Virus học y tế trên 30 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 ở Trung Quốc, 1 người bị viêm kết mạc. Đó là bệnh nhân mà không phải là 29 người khác có RNA SARS-CoV-2 trong dịch tiết ở mắt. Điều này cho thấy SARS-CoV-2 có thể gây viêm kết mạc và các hạt virus truyền nhiễm có thể có trong nước mắt của bệnh nhân COVID-19 bị viêm kết mạc. Quan sát này đã được xác nhận trong một báo cáo trường hợp gần đây  từ Trung Quốc và  một nghiên cứu khác từ Ý về bệnh nhân bị viêm kết mạc trong bối cảnh COVID-19.
  • Trong một nghiên cứu lớn hơn được công bố trên Tạp chí Y học New England , các nhà nghiên cứu đã ghi nhận “tắc nghẽn kết mạc” ở 9 trong số 1.099 bệnh nhân (0,8%) nhập viện với COVID-19 được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 30 bệnh viện trên khắp Trung Quốc. Không ai trong số các bệnh nhân được ghi nhận là đã gặp bác sĩ nhãn khoa, và nước mắt không được lấy mẫu.
  • Trong một loạt trường hợp hồi cứu  được xuất bản vào ngày 31 tháng 3 trên  JAMA Ophthalmology , 12 trong số 38 ca điều trị lâm sàng được xác nhận lâm sàng của COVID-19 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có “bất thường” ở mắt, đặc trưng nhất là phù kết mạc và / hoặc lượng nước mắt tiết ra. Hai bệnh nhân có một kết hợp dương tính với RNA SARS-CoV-2, một bệnh nhân có dấu hiệu tăng huyết áp kết mạc và người còn lại bị phù kết mạc và biểu mô. Bài báo này đã được thảo luận trên Tạp chí Tạp chí Y học New England , trong đó tuyên bố rằng một phần ba [bệnh nhân trong bài báo nhãn khoa JAMA ] bị viêm kết mạc. Chúng tôi không đồng ý với đặc tính thứ hai; phù kết mạc ở một bệnh nhân nguy kịch rất có thể đại diện cho ngăn thứ ba hoặc quá tải chất lỏng, không phải viêm kết mạc.
  • Hai nghiên cứu in lại được đăng trên MedRxiv cũng cho thấy khả năng nhiễm virus truyền nhiễm tương đối thấp trong nước mắt của bệnh nhân COVID-19. Trong một  nghiên cứu của Zhang et al. Trong số 72 bệnh nhân được xác nhận COVID-19 tại Đại học Y khoa Tongji, có 2 bệnh nhân bị viêm kết mạc. Một trong 2 người bị viêm kết mạc và không ai trong số 70 bệnh nhân còn lại có RNA SARS-CoV-2 trong nước mắt. Trong một  bài báo của Zhou et al. trong số 63 bệnh nhân được xác nhận COVID-19 ở Vũ Hán, chỉ có 1 người bị viêm kết mạc; bệnh nhân đó có tăm bông kết mạc âm tính với RNA SARS-CoV-2. Một tăm bông kết mạc của một bệnh nhân khác là dương tính và 2 là có thể xảy ra. “
  • Trong một câu chuyện từ CNN , một y tá đã đăng ký tại một viện dưỡng lão ở tiểu bang Washington với một ổ dịch COVID-19 lớn đã báo cáo rằng mắt đỏ là một dấu hiệu ban đầu phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi sau đó bị bệnh COVID-19.

Trừ khi hoặc cho đến khi báo cáo CNN được xác nhận, dữ liệu hiện tại cho thấy viêm kết mạc là một sự kiện không phổ biến vì nó liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, vì viêm kết mạc là tình trạng phổ biến và bệnh nhân bị viêm kết mạc thường xuyên đến các phòng khám mắt hoặc khoa cấp cứu, các bác sĩ nhãn khoa có thể là những người đầu tiên đánh giá bệnh nhân có thể bị nhiễm COVID-19. Dựa trên các nghiên cứu ở trên, có thể có trường hợp nhưng không chứng minh được rằng bệnh nhân bị viêm kết mạc do COVID-19 có thể bị nhiễm virut trong dịch tiết ở mắt.

Do đó, bảo vệ miệngmũi của bạn (ví dụ: mặt nạ N95) và mắt (ví dụ: kính bảo hộ hoặc tấm chắn) được khuyến nghị khi chăm sóc bệnh nhân có khả năng bị nhiễm COVID-19. Ngoài ra, tấm chắn sinh hiển vi rất hữu ích để bảo vệ cả bác sỹ và bệnh nhân khỏi bệnh hô hấp. Một số hãng sản xuất có cung cấp tấm chắn sinh hiển vi miễn phí cho người sử dụng.

Câu hỏi cập nhật  bạn nên hỏi để xác định bệnh nhân có khả năng phơi nhiễm với SARS-CoV-2

  • Bệnh nhân của bạn có bị đau họng, sốt, mệt mỏi, mất mùi hoặc các triệu chứng hô hấp?
  • Bệnh nhân của bạn đã gặp một người nhiễm COVID-19 được biết đến trong 2 đến 14 ngày qua chưa?

Nguồn: AAO

Bài Viết Liên Quan