Một vài gợi ý khi chọn mua đèn soi khám mắt

Dù là một sinh viên khúc xạ nhãn khoa muốn có dụng cụ để thực hành nhiều hơn, một bác sỹ khoa mắt muốn phát triển chuyên môn hay chuẩn bị mở phòng khám riêng, có một lúc nào đó bạn cần đầu tư một bộ đèn soi khám mắt, đó có thể 1 là một chiếc đèn soi bóng đồng tử để khám khúc xạ và mở quầy kính, hay một chiếc đèn soi đáy mắt để ngắm nghía các dây thần kinh thị giác và điểm vàng, hoặc cả hai?

Có khá nhiều thương hiệu với rất nhiều tùy chọn khiến bạn đắn đo?

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn cân nhắc khi chọn mua đèn:

 1. Giá cả:

Điều đầu tiên đa số quan tâm là giá cả. Các loại chuyên nghiệp với đầy đủ tính năng thường có giá cao hơn so với loại chỉ có tính năng cơ bản. Một số hãng cung cấp một số dòng sản phẩm giá rẻ để hướng tới các khách hàng với ngân sách hạn chế, nhất là là các sinh viên khúc xạ nhãn khoa hay các bác sỹ mới ra trường.

 

Các loại đèn soi đáy mắt Heine

Các loại đèn soi đáy mắt Heine

 1. Xuất xứ:

Mỗi hãng có những ưu điểm riêng về công nghệ và định hướng phát triển sản phẩm. Ví dụ như Heine nổi tiếng với thấu kính chất lượng tiêu chuẩn Đức, Keeler với thiết kế Ergonomic, còn Welch Allyn với PanOptic. Ít nhất hãy đảm bảo bạn mua hàng chính hãng từ nhà phân phối tin cậy.

 1. Chất lượng ánh sáng

Hai lựa chọn phổ biến là đèn halogen (XHL) và LED. Nhìn chung, ánh sáng halogen vàng và ấm hơn, còn LED thì trắng và sáng hơn. Bên cạnh đó, đèn LED cũng tỏa ít nhiệt và tiết kiệm pin hơn. Về tuổi thọ, đèn LED cũng thường bền hơn và ít phải thay bóng hơn. Ngoài ra, một tiêu chí rất quan trọng khác là công nghệ và khả năng chống chói. Ví dụ Heine với hệ thống ánh sáng phi cầu (AOS) độc quyền loại bỏ ánh sáng phản xạ từ giác mạc và mống mắt, cho hình ảnh đáy mắt to, sắc nét và không bị chói.

 1. Pin và bộ sạc

Ngoài loại dây cắm trực tiếp nối với ổ điện trước đây, hiện có 2 loại cán phổ biến là dùng pin thường hoặc pin sạc và giắc cắm sạc. Dùng pin thường có giá rẻ hơn nhưng cần lưu ý về thay pin và dung lượng pin. Loại pin giá rẻ dùng mau hết và giảm độ sáng của đèn. Loại dùng pin sạc có 2 loại sạc phổ biến là giắc cắm usb (tương tự như điện thoại) và đế sạc để bàn. Loại đế sạc để bàn có giá cao hơn và cũng không nhỏ gọn như loại sạc USB, tuy nhiên, sử dụng đặt ở phòng khám lại rất tiện lợi, trông rất sang chảnh và chuyên nghiệp.

Heine pin sạc và bộ sạc

 1. Độ bền

Với nhiều người, đây là một khoản đầu tư dài hạn, 10-20 năm, thậm chí lâu hơn. Vì thế chất lượng, hiệu quả hoạt động và độ bền của đèn soi dựa trên vật liệu nào được sử dụng trong quá trình sản xuất là một tiêu chí rất quan trọng. Ví dụ dòng Beta 200 của Heine có khung và cán nhôm, cầm nặng hơn nhưng cũng chắc chắn và bền hơn nhiều so với các loại làm bằng nhựa.

 1. Khả năng chống bụi

Ở một nước nhiệt đới và nhiều bụi như Việt Nam, khả năng chống bụi là một tiêu chí rất đáng cân nhắc, vì ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền và hiệu quả hoạt động trong dài hạn của thấu kính, nhất là khi đèn soi không được thiết kế để có thể mở ra lau bụi nếu lỡ bị bụi bay vào trong thấu kính. Đa phần các hãng đều có thiết kế chống bụi, tuy nhiên có 2 mức độ khác nhau là chống bụi hoàn toàn (dustproof) và hạn chế bụi (dust protected). Nhiều loại chỉ chống bụi ở mức dust protected nên sau một thời gian sử dụng vẫn bị bụi bám vào thấu kính, muốn xử lý chỉ có thể gửi về hãng bảo hành.

Ngoài ra, một vài câu hỏi bạn cân nhắc trước khi ra quyết định:

 • Các bậc ‘tiền bối’ mà bạn biết khuyên dùng loại nào? Tại sao?
 • Các bác sỹ kinh nghiệm mà bạn biết hay/khuyên dùng loại nào?
 • Loại đèn nào khi cầm bạn cảm thấy phù hợp nhất khi cầm?
 • Loại đèn nào cho bạn hình ảnh và tầm quan sát rõ ràng và sắc nét nhất?
 • Có chương trình khuyến mãi hay giảm giá đặc biệt nào sắp diễn ra?

Bài Viết Liên Quan