Nhận thức hạn chế của cộng đồng về bệnh khô mắt

Một cuộc khảo sát mới đã tiết lộ rằng rất ít người biết đến Bệnh khô mắt, một tình trạng mắt bị suy nhược và đau nhức, ảnh hưởng đến một trong bốn người ở Anh.

Cuộc khảo sát No EyeDea, do Théa Pharmaceuticals tài trợ, đã được YouGov thực hiện trên 2.000 thành viên công chúng Anh. Kết quả cho thấy 36% không biết bất kỳ triệu chứng nào của Bệnh khô mắt. Tuy nhiên, nhiều người đã trải qua những triệu chứng này; hơn hai phần năm (43%) có cảm giác đau, nhức hoặc bỏng rát trong mắt, trong khi gần một nửa (48%) cảm thấy có gì đó trong mắt. 34% cảm thấy mắt bị chảy nước và 1/5 đã bị đỏ mắt (21%). Bất chấp sự khó chịu rõ ràng của Bệnh khô mắt, gần một phần ba (32%) chỉ chờ xem liệu các triệu chứng có tự biến mất hay không.

Cuộc khảo sát cho thấy mức độ nhận thức rất thấp về những người có nguy cơ mắc bệnh khô mắt nhất với 92% không biết rằng phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh khô mắt nhiều hơn nam giới và 84% rằng thời kỳ mãn kinh có thể gây ra bệnh khô mắt. Thiếu nhận thức về sức khỏe của mắt không phải là hiếm, gần một nửa (48%) số người trả lời cuộc khảo sát cho rằng nên đi kiểm tra mắt ba năm một lần. Tuy nhiên, NHS khuyến nghị hai năm một lần hoặc thậm chí ít hơn nếu bạn lớn tuổi hoặc có vấn đề về mắt.

Cứ 4 người thì có 1 người bị bệnh khô mắt ở Anh. Các triệu chứng bao gồm mắt ngứa, đau, có sạn, đỏ, mờ, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh khô mắt nếu trên 50 tuổi, đeo kính áp tròng, nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi, ở trong môi trường điều hòa nhiệt độ hoặc quá nóng, hút thuốc hoặc uống rượu hoặc dùng một số loại thuốc (ví dụ, một số thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc huyết áp).

“Bệnh nhân nên sử dụng các dược sĩ cộng đồng để tìm lời khuyên trong việc điều trị các triệu chứng khô mắt của họ,” Tiến sĩ Tania Cork, Dược sĩ Cộng đồng nhận xét. “Gần một nửa (46%) số người trả lời khảo sát cho biết họ sẽ sử dụng các sản phẩm do dược sĩ giới thiệu, điều này chứng tỏ chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bệnh nhân tìm đúng sản phẩm để kiểm soát tình trạng của họ, từ vệ sinh mi mắt đúng cách đến tìm đúng thuốc.”

Bệnh khô mắt không nên bỏ qua. Nếu không được điều trị, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm kết mạc, lở loét và giảm thị lực. Nó cũng có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Cuộc khảo sát cũng tiết lộ mức độ ảnh hưởng của tác động này với những người đã trải qua Bệnh khô mắt (n = 310) cho biết nó ảnh hưởng đến khả năng đeo kính áp tròng (24%), thói quen ngủ của họ (18%) và thậm chí cả tâm trạng tổng thể của họ (14%).

Tiến sĩ Matthew Olsen, Giám đốc Marketing Vương quốc Anh, Công ty Dược phẩm Théa Pharmaceuticals cho biết: “Bệnh khô mắt có thể là một tình trạng đau đớn có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. “Théa vẫn cam kết nâng cao nhận thức về Bệnh khô mắt để mọi người cảm thấy đủ tự tin để đi khám và tìm ra giải pháp phù hợp để kiểm soát tình trạng của họ. Với vô số sản phẩm trên thị trường, điều quan trọng là các bác sĩ phải được giáo dục kỹ lưỡng về lợi ích của việc không chứa chất bảo quản để họ cũng có thể giáo dục khách hàng của mình”.

Nguồn: Tin tức nhãn khoa

Bài Viết Liên Quan