Những hiểu biết mới về bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Nguồn: MedicalXpress và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts

sự lão hóa

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD) “thể ướt” là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực không hồi phục ở người cao tuổi và nó xảy ra khi các mạch máu bất thường và bị rò rỉ hình thành trong võng mạc, một phần do viêm. Nghiên cứu mới của các nhà điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về các nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh – hiện không có cách chữa trị – có thể được nhắm mục tiêu thông qua các chiến lược phòng ngừa hoặc điều trị. Các phát hiện được công bố trên eLife .

Hai con đường viêm liên quan đến bổ thể (là một thành phần của hệ thống miễn dịch) và một phức hợp protein được gọi là bệnh viêm (đúng như tên gọi của nó, gây ra tình trạng viêm) thúc đẩy sự hình thành các mạch máu bất thường là dấu hiệu của AMD thể ướt, nhưng vẫn chưa rõ cách chúng được kích hoạt. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng bệnh viêm có thể được kích hoạt bởi một protein gọi là NLRP3, chủ yếu nằm trong biểu mô sắc tố võng mạc của mắt (một lớp tế bào ngăn cách lớp mạch máu của mắt với võng mạc).

Để điều tra sâu hơn, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên một mô hình chuột bị AMD ướt. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kích hoạt viêm nhiễm bằng NLRP3 xảy ra chủ yếu ở các tế bào được gọi là đại thực bào và microglia, nhưng không phải ở biểu mô sắc tố võng mạc. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các protein khác ngoài NLRP3 có thể dẫn đến sự hoạt hóa của bệnh viêm và làm trầm trọng thêm bệnh AMD thể ướt.

“Điều này có nghĩa là thay vì chỉ nhắm mục tiêu NLRP3 trong AMD ướt, nó có thể có lợi khi ngăn chặn các protein thiết yếu của thể viêm cần thiết để kích hoạt nó, độc lập với việc NLRP3 hoặc các protein khác có bắt đầu kích hoạt thể viêm hay không”, Tiến sỹ y khoa Alexander G. Marneros, một nhà nghiên cứu chính tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Da của MGH và là phó giáo sư Da liễu tại Trường Y Harvard. “Phát hiện của chúng tôi cung cấp hướng dẫn về cách ngăn chặn các ổ viêm trong AMD thể ướt.”

Ts. Marneros lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây được thực hiện trên tế bào cho thấy rằng sự hoạt hóa bổ thể có thể dẫn đến sự hoạt hóa của bệnh viêm , nhưng nghiên cứu này ở chuột cho thấy rằng sự hoạt hóa này xảy ra phần lớn độc lập với chứng viêm qua trung gian bổ thể. Ông nói: “Nghiên cứu của chúng tôi trên mô hình chuột xác định các loại tế bào góp phần gây ra chứng viêm qua trung gian nhiễm trùng ở AMD thể ướt và khám phá vai trò và đóng góp cụ thể của các thể viêm nhiễm NLRP3, không phải NLRP3 và bổ sung cho biểu hiện của AMD thể ướt.

Ngoài việc cung cấp những hiểu biết mới về cách điều chỉnh tình trạng viêm trong AMD dạng ướt, nghiên cứu cũng cho thấy rằng các liệu pháp mới ngăn chặn tình trạng viêm do nhiễm trùng có thể được cải thiện khi kết hợp với các phương pháp điều trị ức chế viêm qua trung gian bổ thể . Ts. Marneros cho biết: “Một phương pháp điều trị kết hợp ngăn chặn cả hai con đường viêm nhiễm này có thể sẽ có tác dụng hiệp đồng trong việc làm giảm các triệu chứng của AMD thể ướt. Do đó, phát hiện của chúng tôi trên mô hình chuột này có thể có liên quan lâm sàng quan trọng đối với các liệu pháp mới cho căn bệnh gây mù phổ biến này”.

Bài Viết Liên Quan