Phương pháp điều trị protein mới cho bệnh tăng nhãn áp

Một nghiên cứu của Đại học Y Northwestern trên chuột đã xác định các đối tượng điều trị mới cho bệnh tăng nhãn áp, bao gồm ngăn ngừa một dạng bệnh tăng nhãn áp nặng ở trẻ em, cũng như khám phá ra một loại liệu pháp mới có thể áp dụng cho dạng bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất ở người lớn.

Ở những người bị bệnh glôcôm nhãn áp cao, chất dịch trong mắt không được thoát một cách thích hợp và tạo áp lực lên dây thần kinh thị giác, dẫn đến mất thị lực. Nó ảnh hưởng đến 60 triệu người trên toàn thế giới và là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù ở những người trên 60 tuổi.

Mặc dù có một số phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở (dạng bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất ở người lớn) như thuốc nhỏ mắt, thuốc uống, điều trị bằng laser, tuy nhiên đến nay chưa có phương pháp chữa trị triệt để, và một dạng bệnh tăng nhãn áp nặng ở trẻ em từ sơ sinh đến ba tuổi được gọi là bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên phát chỉ có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

“Mặc dù bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên phát hiếm hơn nhiều so với bệnh tăng nhãn áp góc mở, nhưng nó lại có sức tàn phá lớn đối với trẻ em,” tác giả, Tiến sĩ Susan Quaggin, trưởng khoa thận và tăng huyết áp tại Khoa Y tại Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, cho biết. “Các phương pháp và liệu pháp điều trị mới là cần thiết để làm chậm quá trình mất thị lực ở cả hai dạng.”

Bằng cách sử dụng chỉnh sửa gen, các nhà khoa học trong nghiên cứu đã phát triển các mô hình bệnh tăng nhãn áp mới ở chuột giống với bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên phát. Bằng cách tiêm một phương pháp điều trị protein mới, lâu dài và không độc hại (Hepta-ANGPT1) vào chuột, các nhà khoa học đã có thể thay thế chức năng của các gen, khi bị đột biến, gây ra bệnh tăng nhãn áp. Với phương pháp điều trị bằng đường tiêm này, các nhà khoa học cũng đã ngăn chặn thành công bệnh tăng nhãn áp từng hình thành trong một mô hình. Liệu pháp tương tự này, khi được tiêm vào mắt của những con chuột trưởng thành khỏe mạnh, làm giảm áp lực trong mắt, hỗ trợ nó như một loại liệu pháp mới khả thi cho nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp ở người lớn (bệnh tăng nhãn áp góc mở nhãn áp cao).

Nghiên cứu, “Sự giao tiếp chéo tế bào điều chỉnh sự thoát dịch của thủy dịch và cung cấp các mục tiêu mới cho các liệu pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp”, được công bố mới đây trên tạp chí Nature Communications.

Bước tiếp theo là phát triển hệ thống phân phối thích hợp cho liệu pháp điều trị protein mới ở bệnh nhân và đưa nó vào sản xuất, Quaggin nói.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã sử dụng tin sinh học và dữ liệu trình tự RNA tế bào đơn để hiểu và xác định các con đường bệnh tăng nhãn áp có thể được khám phá trong tương lai cho các mục tiêu điều trị bổ sung cho căn bệnh này, chẳng hạn như điều chỉnh giao tiếp với mạch máu chuyên biệt trong mắt (kênh Schlemm), kênh quan trọng để thoát dịch và duy trì nhãn áp bình thường.

“Có một phương pháp điều trị có thể thúc đẩy quá trình sửa đổi và / hoặc gia tăng ống Schlemm bị khiếm khuyết để điều trị bệnh tăng nhãn áp sẽ là điều tuyệt vời,” Quaggin nói. “Những nghiên cứu này là bước đầu tiên để đạt được mục tiêu đó.

“Hy vọng của chúng tôi là nghiên cứu này dẫn đến liệu pháp nhắm mục tiêu đầu tiên thúc đẩy hiệu quả dòng chảy của thủy dịch từ phía trước của mắt, đảo ngược khiếm khuyết sinh học cơ bản ở bệnh nhân tăng nhãn áp.”

Các đồng tác giả khác của Northwestern là Ben Thompson, Tiến sĩ Jing Jin, Pan Liu và sinh viên y khoa Raj Purohit. Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên tinh thần đồng đội và sự hợp tác liên tục với các đồng tác giả Terri Young và Stuart Thomson của Đại học Madison-Wisconsin.

Nguồn: Medical Xpress

 

Bài Viết Liên Quan