Tăng phẫu thuật trong ngày, giảm chi phí điều trị

“Phẫu thuật trong ngày” (“day surgery”) ngày càng được mở rộng ở các nước trên thế giới trong vài thập kỷ qua. Tại Châu Âu, nhờ tiến bộ trong kỹ thuật phẫu thuật và gây mê, một số nước dẫn đầu trong việc áp dụng phẫu thuật trong ngày sớm hơn và nhanh hơn, nhưng một số nước vẫn còn tụt lại phía sau.

Phòng mổ trong ngày

Triển khai phẫu thuật trong ngày càng nhiều có thể làm giảm việc sử dụng tài nguyên của bệnh viện, và tăng đáp ứng mong đợi của người bệnh vì cho phép trở về nhà trong cùng một ngày. Phẫu thuật đục thủy tinh thể, sửa chữa thoát vị bẹn và cắt amiđan là các phẫu thuật được thực hiện chủ yếu dưới hình thức phẫu thuật trong ngày tại nhiều nước, nhưng không phải tại tất cả các nước. 22 quốc gia Châu Âu có thể chia thành 3 nhóm về mức độ áp dụng phẫu thuật trong ngày: cao, trung bình và thấp.

 Nhóm các nước áp dụng phẫu thuật trong ngày ở mức cao:

Các nước Bắc Âu và nước Anh dẫn đầu trong việc áp dụng phẫu thuật trong ngày với số lượng can thiệp ngày càng tăng, Hà Lan là quốc gia mở rộng phẫu thuật trong ngày nhanh hơn hầu hết các nước Châu Âu khác. Gần như tất cả các trường hợp đục thủy tinh thể ở Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Anh đã được phẫu thuật trong ngày trong hơn một thập kỷ qua. Tỷ lệ phẫu thuật trong ngày để sửa chữa thoát vị bẹn và cắt amiđan cũng cao hơn nhiều ở các nước này (hơn 70% và hơn 50%) so với các nước Châu Âu khác, và cắt bỏ túi mật bằng phẫu thuật nội soi trong ngày đạt ít nhất 30 % ở Thụy Điển và hơn 50% ở Đan Mạch.

Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Thuỵ điển là những nước áp dụng phẫu thuật trong ngày ở mức độ mạnh

Nhóm các nước áp dụng phẫu thuật trong ngày ở mức trung bình:

Các nước Tây Âu (Bỉ, Pháp và Ireland) và Nam Âu (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý và Malta) là những nước áp dụng phẫu thuật trong ngày ở mức trung bình. Tại những nước này, phẫu thuật trong ngày đã tăng nhanh trong thập kỷ qua đối với một số can thiệp, ví dụ như phẫu thuật đục thủy tinh thể ở Pháp và Bồ Đào Nha, nhưng vẫn còn hạn chế đối với các can thiệp khác như sửa chữa thoát vị bẹn và phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Tuy nhiên, mức áp dụng tại các bệnh viện trong cùng một nước còn rất khác nhau, như ở Bỉ tỷ lệ phẫu thuật nội soi cắt túi mật dao động khác nhau ở nhiều bệnh viện, thay đổi từ không đến 50% hoặc 60% tại một vài bệnh viện tuyến cuối. Điều này cho thấy rằng phạm vi mở rộng phẫu thuật trong ngày tại các nước này vẫn còn ở phía trước.

Bỉ, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha là những nước áp dụng phẫu thuật trong ngày ở mức trung bình

 Nhóm các nước áp dụng phẫu thuật trong ngày ở mức thấp:

Tuy nhiên, việc sử dụng phẫu thuật trong ngày vẫn còn hạn chế ở một số nước Trung và Đông Âu (như Romania, Ba Lan, Bulgaria và Lithuania), số ca phẫu thuật trong ngày đục thủy tinh thể chiếm chưa đến một nửa, cho thấy năng lực còn hạn chế hoặc chưa có cơ sở pháp lý đối với sự phát triển của phẫu thuật trong ngày. Tại Hungary, gần đây đã bãi bỏ giới hạn về ngân sách về số ngày phẫu thuật có thể được thực hiện tại bệnh viện, điều này đã dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể về số ca phẫu thuật đục thủy tinh thể trong ngày.

Trong khi gần như tất cả các phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện được thực hiện như phẫu thuật hàng ngày ở hầu hết các nước Châu Âu, nhưng các loại phẫu thuật trong ngày khác còn ở mức độ thấp: 40% đối với phẫu thuật sửa chữa thoát vị bẹn, 32% đối với cắt amiđan và 13% đối với phẫu thuật nội soi cắt túi mật. Dưới đây là sự phát triển các loại phẫu thuật trong ngày tại các nước Châu Âu ở 2 mốc thời gian: năm 2000 và 2016:

Hơn 95% các phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện như phẫu thuật trong ngày ở khoảng một nửa số nước Châu Âu:

Tỷ lệ phẫu thuật trong ngày đục thuỷ tinh thể tại các nước Châu Âu

Hiện các nước đang phát triển và áp dụng ngày càng nhiều các vật tư phẫu thuật chỉ cần tiểu phẫu, giúp giảm tối đa thời gian điều trị và hồi phục cho bệnh nhân.

Bệnh nhân thay vì phải thực hiện phẫu thuật trong phòng mổ và nằm viện mấy ngày, thậm chí cả tuần, thủ thuật tiểu phẩu có thể được tiến hành trong vài phút ngay tại phòng khám.

Bài Viết Liên Quan