Thiết bị mới phát hiện sớm chứng nhược thị (mắt lười)

Một thiết bị sàng lọc cầm tay phát hiện sự lệch lạc khó thấy của mắt giúp xác định chính xác trẻ bị nhược thị (mắt lười), theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Mắt và Lác ở Nhi khoa Hoa Kỳ.

Trong vòng vài giây sau khi kiểm tra, thiết bị sàng lọc thị lực trẻ em sẽ tính toán điểm số lưỡng tính dựa trên sự liên kết foveal và cung cấp kết quả “đạt” hoặc “chuyển” cho bác sĩ lâm sàng.

Michael F. Chiang, MD, Giám đốc Viện Mắt Quốc gia (NEI), cơ quan hỗ trợ nghiên cứu và sự phát triển của thiết bị, cho biết: “Các phát hiện cho thấy rằng các bác sĩ nhi khoa và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu khác có thể sử dụng thiết bị này để điều trị chứng giảm thị lực ngay từ khi còn nhỏ. NEI là một bộ phận trực thuộc Viện Y tế Quốc gia.

Nhược thị là suy giảm thị lực ở một mắt và đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực một mắt có thể ngăn ngừa được, ảnh hưởng đến 3% trẻ em ở Hoa Kỳ.

Trong suốt thời thơ ấu, bộ não đang phát triển của chúng ta học cách lấy hình ảnh từ mỗi mắt và kết hợp chúng thành một hình ảnh duy nhất để tạo ra thị lực. Nhược thị phát triển khi lệch mắt (lác) hoặc giảm thị lực ở một mắt cản trở khả năng xử lý thông tin thị giác của não từ cả hai mắt, khiến não chuyển sang một bên mắt. Khi một đứa trẻ đã trưởng thành về thị giác, thị lực bị mất ở mắt yếu hơn không thể được điều chỉnh bằng kính hay kính áp tròng.

Trẻ em bị nhược thị có thể bị kém hiệu quả ở trường và suy giảm khả năng nhận thức chiều sâu và các kỹ năng vận động tốt như viết tay và các hoạt động phối hợp tay và mắt khác.

Điều trị nhược thị thường bao gồm việc đặt một miếng dán lên mắt tốt để cải thiện thị lực ở mắt yếu. Việc che mắt sẽ ít thành công hơn khi trẻ lớn hơn, do đó việc phát hiện sớm là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào chẩn đoán kịp thời của bác sĩ của trẻ và hầu hết các bác sĩ nhi khoa chỉ được trang bị cho các xét nghiệm sàng lọc thị lực biểu đồ mắt cơ bản, không hữu ích để phát hiện nhược thị ở trẻ quá nhỏ.

Thiết bị sàng lọc hoạt động bằng cách đánh giá khả năng gắn kết của hai mắt với nhau. Giữ cách mắt 14 inch, đứa trẻ cố định trên khuôn mặt cười trong khi thiết bị quét đồng thời cả hai võng mạc. Quá trình quét bao gồm một tia laser phân cực thăm dò các sợi thần kinh trong một khu vực của võng mạc cảm nhận ánh sáng được gọi là fovea, rất quan trọng đối với thị lực trung tâm. Ngay cả một sự lệch lạc nhỏ nhất của hốc mắt – được gọi là lác góc nhỏ – có thể cản trở khả năng tích hợp hình ảnh của não từ cả hai mắt. Thiết bị này sẽ tính toán điểm số lưỡng tính cho biết liệu đứa trẻ có cần giới thiệu đến bác sĩ mắt để kiểm tra thêm hay không.

Trong nghiên cứu này, 300 trẻ em, từ 2 đến 6 tuổi, không có rối loạn về mắt đã được tuyển chọn trong các chuyến thăm đã lên lịch trước đó tại hai phòng khám nhi khoa Kaiser Permanente Nam California.

Hai cộng sự nghiên cứu không chuyên về nhãn khoa, những người đã được đào tạo cách sử dụng thiết bị đã sàng lọc từng đứa trẻ và kết quả được so sánh với kết quả từ cuộc kiểm tra mắt do bác sĩ nhãn nhi khoa thực hiện, người không biết về kết quả của thiết bị. Thiết bị đã phát hiện tất cả sáu trường hợp (độ nhạy 100%) của chứng giảm thị lực và / hoặc lác đã được xác nhận bởi cuộc kiểm tra mắt chuyên nghiệp. Thiết bị này cũng đánh dấu thêm 45 trẻ em có khả năng bị nhược thị và / hoặc bị lác, những người sau đó đã được khám mắt xác định là bình thường (độ đặc hiệu 85%).

Shaival S. Shah, MD, bác sĩ nhãn khoa nhi tại Kaiser Permanente có trụ sở tại Tustin Ranch, California, đồng điều tra viên của nghiên cứu, cho biết: “Trong tay của một người dùng được đào tạo, có 28 giây để trẻ ngồi xuống, thực hiện bài kiểm tra và ghi lại kết quả – miễn là trẻ hợp tác – đây là một yếu tố quan trọng để áp dụng trong các cơ sở chăm sóc y tế bận rộn dành cho trẻ em “. Bản thân bài kiểm tra chỉ cần 2,5 giây để trẻ chú ý.

Một hạn chế chính của nghiên cứu là thiết bị này không được so sánh với các thiết bị sàng lọc ảnh hiện có. Các thiết bị như vậy phát hiện sự khác biệt về phản xạ ánh sáng ở mỗi mắt và tạo ra hình ảnh có thể giúp phát hiện các yếu tố nguy cơ gây giảm thị lực, nhưng không phải bản thân giảm thị lực, điều này có thể dẫn đến phát hiện nhược thị cả trên và dưới.

Ngược lại, máy quét thị lực trẻ em phát hiện sự hiện diện của giảm thị lực thay vì các yếu tố nguy cơ của giảm thị lực, điều này có thể dẫn đến việc chuyển tuyến không cần thiết đến bác sĩ nhãn nhi ít hơn.

Máy kiểm tra thị lực cho trẻ em được thử nghiệm trong nghiên cứu là một mẫu thử nghiệm của đèn flashq, một thiết bị đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy chứng nhận vào năm 2016.

Định danh thử nghiệm lâm sàng là NCT02536963.

Nguồn: MedicalXpress

Máy tập nhược thị Cam Vision Stimulator hãng Madhu

Legatek hiện cung cấp các loại miếng che mắt và máy tập nhược thị Cam Vision Stimulator của hãng Madhu, chi tiết: https://legatek.com.vn/san-pham/may-tap-nhuoc-thi-cam-vision-stimulator-hang-madhu/

Bài Viết Liên Quan