Thuật toán Phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp

Công trình mới được xuất bản trên Tạp chí World Review of Science, Technology and Sustainable Development (Thế giới về Khoa học, Công nghệ và Phát triển Bền vững) có một cách tiếp cận mới để phát hiện bệnh tăng nhãn áp. S. Ajitha và M.V. Judy thuộc Khoa Ứng dụng Máy tính tại Đại học Khoa học và Công nghệ Cochin, Kerala, Ấn Độ, giải thích bệnh tăng nhãn áp là một ‘tên trộm khủng khiếp’ có thể bị loại ra nếu được phát hiện sớm. Nhóm nghiên cứu hiện đã phát triển thuật toán phát hiện có thể xác định các đặc điểm của bệnh tăng nhãn áp hiện diện trong ảnh đáy mắt của bệnh nhân. Đáy mắt là bề mặt bên trong của nhãn cầu đối diện với thủy tinh thể, nằm sau giác mạc ở phía trước mắt.

Thuật toán được đào tạo với các hình ảnh đáy mắt của những bệnh nhân được biết là mắc bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu. Các đặc điểm tinh tế của bệnh tăng nhãn áp giai đoạn đầu không thể nhìn thấy ngay cả đối với bác sĩ nhãn khoa được đào tạo sẽ được hiển thị rõ ràng khi thuật toán được trình bày với hình ảnh từ bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác vượt xa mức  thấy được với các phương pháp tiếp cận thuật toán khác, và gợi ý rằng phương pháp này có thể cung cấp độ chính xác 100% trong việc tự động phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp, qua đó cho phép bác sĩ nhãn khoa đưa ra phương pháp điều trị trước khi có bất kỳ tổn thương nào đối với các dây thần kinh thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) là một nhóm bệnh về mắt, trong đó áp lực trong mắt tăng lên, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác và mất thị lực. Việc phát hiện dựa vào việc đo nhãn áp, kiểm tra hình ảnh bên trong mắt và kiểm tra toàn bộ thị lực bằng thiết bị đo chuyên dụng.

Bệnh tăng nhãn áp phát triển chậm theo thời gian và không gây đau. Tuy nhiên, do áp lực từ mắt và các mạch máu của nó ngấm ngầm làm tổn thương dây thần kinh thị giác, ban đầu thị lực ngoại vi và sau đó là thị lực trung tâm bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến mù lòa hoàn toàn. Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa không thể phục hồi với khoảng 80 triệu người mắc bệnh và hơn 10 triệu người trong số đó bị mất thị lực hoàn toàn.

Phần lớn những người có kết quả tồi tệ nhất có thể sống ở thế giới đang phát triển, nơi phần lớn những bệnh nhân sẽ hoàn toàn không biết về tình trạng của họ cho đến khi quá muộn. Do đó, các phương pháp tiếp cận hiệu quả và rẻ tiền giúp giảm bớt khối lượng công việc cho các bác sĩ nhãn khoa sẽ là một lợi ích to lớn.

Nguồn: MedicalXpress

Bài Viết Liên Quan