Tiếp xúc với tivi ở mức độ cao ảnh hưởng đến thị lực ở trẻ em

Việc cắt giảm thời gian con cái họ ngồi trước tivi đã ăn sâu vào tiềm thức các bậc cha mẹ. Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng việc xem tivi và sử dụng các thiết bị thông minh trong những năm đầu đời có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực và sự phát triển hành vi của trẻ. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh những quan sát như vậy về tác động của việc tiếp xúc với ti vi quá mức đối với thị lực của trẻ em. 

Mới đây, Giáo sư Matsuo Toshihiko (MD, Ph.D.) và Giáo sư Yorifuji Takashi (MD, Ph.D.) từ Đại học Okayama đã nghiên cứu và mô tả việc tiếp xúc như vậy thực sự có thể có những tác động bất lợi đến thị lực của trẻ em trong những năm sau này như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia của Chính phủ Nhật Bản, dựa trên cuộc khảo sát hàng năm về tất cả trẻ em sinh ra trong một khoảng thời gian nhất định của năm 2001. Trong 47.015 trẻ em đủ điều kiện từ cơ sở dữ liệu theo thời gian, xem tivi hoặc video như một hình thức “chơi” và thời lượng xem tivi hàng ngày cũng được đánh giá trong những năm đầu đời. Những đứa trẻ tương tự ở trường tiểu học được đánh giá hàng năm từ 7 đến 12 tuổi để đo lường bất kỳ mối quan tâm nào về thị lực của cha mẹ chúng.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Okayama lần đầu tiên quan sát thấy rằng nếu trẻ em tiếp xúc với tivi nhiều ở độ tuổi 1,5 hoặc 2,5 tuổi, các bậc cha mẹ cho thấy mối quan tâm đáng kể về thị lực của con họ trong nửa sau của nghiên cứu. Quan sát này phù hợp với trẻ em ở cả hai giới và không thay đổi dựa trên các thông số như khu vực dân cư hoặc trình độ học vấn của cha mẹ. Phân tích sâu hơn cho thấy cha mẹ có con từ 2,5 tuổi xem tivi hơn hoặc bằng 2 giờ / ngày có mối quan tâm nhiều hơn đến thị lực của con họ so với những trẻ xem tivi đến 1 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, khi tuổi của một đứa trẻ tăng lên, sự quan tâm của cha mẹ chúng trong những năm sau đó giảm đi.

OU-MRU: High levels of television exposure affect visual acuity in children

Phản hồi về mô thức xem tivi ở trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi và những lo lắng về thị lực tương ứng của cha mẹ trong những năm tiểu học. 

Để đảm bảo tính đồng nhất của kết quả, các nhà nghiên cứu đã phân tích lại câu trả lời của một nhóm nhỏ người tham gia — những người tham gia vào tất cả các cuộc khảo sát được thực hiện khi trẻ em từ 7 đến 12 tuổi. Các câu trả lời của nhóm này không chỉ nhắc lại những phát hiện ban đầu của họ mà còn cho thấy rằng tỷ lệ các bậc cha mẹ lo lắng tăng lên khi trẻ từ 7 đến 12 tuổi. Thị lực có vẻ kém đi theo tuổi tác.

Giáo sư Matsuo Toshihiko và giáo sư Yorifuji Takashi kết luận: “Nghiên cứu dọc dựa trên dân số trên toàn quốc này là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng chỉ xem tivi trong những năm đầu đời chứ không phải trong những năm sau đó, dẫn đến hậu quả sau này là các vấn đề về thị lực ở lứa tuổi tiểu học.

Do đó, theo dõi cẩn thận việc xem ti vi của một đứa trẻ cho đến khi ba tuổi có thể là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển thị lực khỏe mạnh. Nghiên cứu khuyến cáo trẻ em cần được khuyến khích trải nghiệm những cách vui chơi truyền thống hơn.

Nguồn: MedicalXpress

Bài Viết Liên Quan