Tìm thấy 27 kính áp tròng trong mắt bệnh nhân phẫu thuật phaco

Một “đống xanh nhạt” gồm 17 kính áp tròng được phát hiện trong mắt 1 bệnh nhân đã được lên lịch phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Người phụ nữ 67 tuổi không biết là những kính áp tròng này bị mất, và nói với bác sĩ rằng bà nghĩ rằng sự khó chịu là do bị khô mắt và tuổi già.

Bác sĩ nhãn khoa tập sự Rupal Morjaria cho biết, sau đó 10 kính áp tròng nữa được tìm thấy trong mắt của bệnh nhân này sau khi kiểm tra kỹ hơn ở Bệnh viện Solihull Hospital.

“Chưa ai trong chúng tôi từng thấy điều này trước đây,” cô nói thêm.

“Đó là một khối lượng lớn. Tất cả 17 kính áp tròng đều bị dính vào nhau. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi bệnh nhân không nhận thấy điều đó vì nó sẽ gây ra khá nhiều kích ứng khi ở đó,” bác sĩ Morjaria nói thêm.

Ca phẫu thuật đục thủy tinh thể đã bị hoãn lại sau khi phát hiện ra do tăng nguy cơ viêm nội nhãn.

“Bởi vì bà ấy đã mang những chiếc kính áp tròng này vào mắt trong một khoảng thời gian không xác định, nếu chúng tôi phẫu thuật, bà ấy sẽ có rất nhiều vi khuẩn xung quanh kết mạc,” bác sĩ Morjaria giải thích.

Bệnh nhân đã đeo kính áp tròng dùng một lần hàng tháng trong 35 năm qua nhưng không đến các cuộc hẹn với bác sĩ đo thị lực thường xuyên.

Bs. Morjaria cho biết bệnh nhân không báo cáo bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến thấu kính bị thiếu trong đánh giá trước khi phẫu thuật của bà.

“Bà ấy khá sốc. Khi bà đi khám hai tuần sau khi tôi tháo kính, bà ấy nói rằng mắt bà ấy cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Bà ấy nghĩ rằng sự khó chịu trước đây của mình chỉ là một phần của tuổi già và chứng khô mắt”, bs. Morjaria chia sẻ.

Sự việc xảy ra vào tháng 11 năm ngoái. Bs. Morjaria nói rằng quyết định công bố trường hợp này là do các bác sĩ lâm sàng liên quan trước đó không tin rằng có thể giữ lại nhiều kính áp tròng như vậy mà không có triệu chứng.

Bs Morjaria nhấn mạnh, báo cáo về cuộc phẫu thuật cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng.

“Trong thời đại ngày nay, khi việc mua kính áp tròng trực tuyến quá dễ dàng, mọi người trở nên lỏng lẻo trong việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên,” cô nói thêm.

Bs Morjaria nhấn mạnh: “Kính áp tròng được sử dụng mọi lúc, nhưng nếu chúng không được theo dõi thích hợp, chúng ta sẽ thấy những người bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể khiến họ mất thị lực.

Cán bộ quản lý và lâm sàng của Hiệp hội Đo thị lực, Henry Leonard, nói với OT rằng trường hợp này cho thấy tầm quan trọng của việc người đeo kính áp tròng phải được chăm sóc chuyên nghiệp thường xuyên.

Ông Leonard chia sẻ: “Đôi khi bệnh nhân gặp tình trạng kính áp tròng mắc kẹt dưới mí mắt trên, đặc biệt là nếu họ chưa quen đeo kính áp tròng hoặc có vấn đề về sự khéo léo, nhưng việc tìm thấy nhiều thấu kính bị mắc kẹt trong mắt của một người nào đó là cực kỳ hiếm,” ông Leonard chia sẻ.

Ông nói thêm: “Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và đỏ mắt đáng kể, và có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt.”

Hiệp hội Đo thị lực có một loạt tài liệu cung cấp lời khuyên thiết thực cho những người đeo kính áp tròng, bao gồm video các mẹo hàng đầu dài 60 giây.

Nguồn: Optometry Today

Bài Viết Liên Quan