Triamcinolon acetonide – Tác dụng phụ nghiêm trọng trên mắt do tiêm vào dịch kính

Bộ y tế Canada đã cảnh báo về những tác dụng phụ liên quan đến việc tiêm vào dịch kính triamcinolon. Ở Canada, triamcinolon acetonid hỗn dịch 40-mg/mL được cho phép tiêm bắp, tiêm khớp vào màng bao gân hoặc hạch. Thuốc được chỉ định trong các liệu pháp corticosteroid toàn thân trong nhiều trường hợp như các bệnh ngoài da, thấp khớp cấp và các rối loạn ở mô liên kết. Việc tiêm vào dịch kính và tiêm vào mắt sản phẩm này chưa được cho phép.

 

Bộ y tế Canada cảnh báo về có nhiều báo cáo về biến chứng do tiêm dịch kính tinh thể của triamcinolon. Những biến chứng trung gian bao gồm bong võng mạc và xuất huyết võng mạc. Các biến chứng sau đó bao gồm đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp do steroid và viêm nội nhãn. Có rất nhiều những công trình khoa học đã nói đến một lượng lớn những tác dụng phụ kèm theo tiêm vào dịch kính bao gồm tăng áp lực mắt (điều trị bằng thuốc chữa glaucom (60 ca), đục thủy tinh thể tiến triển (cần phải mổ) (12 ca), viêm nội nhãn và hiện tượng tắc tạm thời các động mạch thận trung tâm (1 ca). Bộ y tế Canada cho biết từ 1/1/2009, có 1 báo cáo về tác dụng phụ trên mắt bị nghi ngờ là liên quan đến liệu pháp quang động học và tiêm triamcinolon. Ca lâm sàng liên quan đến bé gái 13 tuổi cho thấy hiện tượng tăng áp suất nội nhãn, xuất huyết dịch kính và giảm thị lực sau 2 lần tiêm triamcinolon cách nhau 3 tháng.

WHO Pharmaceuticals Newsletter 2009, 4: 1-4

Trung tâm DI & ADR Quốc gia – Phạm Hằng Nga, Nguyễn Hoàng Anh dịch

Nguồn: http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTin/28/Triamcinolon-acetonide—T%C3%A1c-d%E1%BB%A5ng-ph%E1%BB%A5-nghi%C3%AAm-tr%E1%BB%8Dng-tr%C3%AAn-m%E1%BA%AFt-do-ti%C3%AAm-v%C3%A0o-d%E1%BB%8Bch-k%C3%ADnh-.htm

Legatek hân hạnh phân phối Chất nhuộm dịch kính Vitreo Lutein của hãng VitreoCare, Italia, có gốc Lutein, cực kỳ hiệu quả và an toàn phẫu thuật dịch kính võng mạc.

  • 100% hợp chất Lutein tự nhiên được chứng nhận bởi FDA thông qua chứng chỉ GRAS.
  • Thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh Lutein có hiệu quả trong việc bảo vệ võng mạc phẫu thuật dịch kính võng mạc
  • Dễ dàng bơm hút, có thể dùng với kim 27G

Chi tiết tham khảo:

Chất nhuộm dịch kính Vitreo Lutein – Hãng VitreoCare, Italia

Bài Viết Liên Quan