Vitamin B3 có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp có nguy cơ mất thị lực cao. Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska và Bệnh viện Mắt St. Erik, cùng với những trung tâm nghiên cứu khác, hiện đã nghiên cứu tác động của nicotinamide, một chất phụ của vitamin B₃, trên các mô hình tế bào và động vật đối với bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Redox Biology có thể là một liệu pháp bảo vệ thần kinh trong tương lai đối với bệnh tăng nhãn áp ở người. Một thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào mùa thu.

Bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến 80 triệu bệnh nhân trên toàn cầu và khoảng 100.000-200.000 ở Thụy Điển.

Trong bệnh tăng nhãn áp , dây thần kinh thị giác , kết nối mắt với não, bị tổn thương dần dần, thường liên quan đến áp lực bên trong mắt tăng cao. Các liệu pháp điều trị duy nhất hiện có nhằm mục tiêu giảm áp lực nội nhãn bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật. Mặc dù có sẵn các phương pháp điều trị này, nguy cơ mù lòa ở ít nhất một bên mắt vẫn cao. Hầu hết những người bị bệnh tăng nhãn áp đều trên 50 tuổi và có nguy cơ gia tăng do di truyền.

Tập trung vào các phương pháp điều trị mới

Nguyên nhân gây ra thoái hóa dây thần kinh thị giác trong bệnh tăng nhãn áp không hoàn toàn được biết đến, nhưng hiện đang tập trung nhiều vào việc xác định các phương pháp điều trị mới ngăn ngừa các tế bào hạch võng mạc (các dây thần kinh đầu ra của võng mạc) bị chết, cũng như cố gắng sửa chữa mất thị lực thông qua tái tạo của các sợi thần kinh bị bệnh trong dây thần kinh thị giác.

Trước đây, các nhà khoa học đã xác định rằng phân tử NAD suy giảm trong võng mạc theo cách thức phụ thuộc vào độ tuổi và khiến các tế bào hạch võng mạc dễ bị thoái hóa thần kinh.

Ngăn ngừa sự suy giảm NAD thông qua việc sử dụng nicotinamide (amide của vitamin B3, một tiền chất của NAD) ngăn ngừa mạnh mẽ bệnh tăng nhãn áp ở các mô hình động vật mãn tính.

Họ cũng chứng minh rằng việc nâng cao mức NAD thông qua việc sử dụng nicotinamide có thể cải thiện chức năng thị giác ở những bệnh nhân tăng nhãn áp hiện có.

Nhiều tác dụng bảo vệ thần kinh

Trong một nghiên cứu quốc tế lớn, các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Bệnh viện Mắt St. Erik, Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore và Đại học Cardiff ở Anh hiện đã kiểm tra một số tác động của nicotinamide đối với hệ thống thị giác trong cả điều kiện bình thường và bệnh tăng nhãn áp. .

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã điều tra nhiều tác động của nicotinamide đối với hệ thống thị giác (trong điều kiện bình thường và trong quá trình tăng nhãn áp). Đây là một bước quan trọng để chuyển phương pháp điều trị từ phòng thí nghiệm đến phòng khám.

“Chúng tôi đã xác nhận khả năng bảo vệ thần kinh của nicotinamide trong các mô hình tế bào và động vật bổ sung tổng hợp các đặc điểm riêng biệt của bệnh tăng nhãn áp nhưng cũng là các đặc điểm thoái hóa thần kinh phổ biến. Chúng tôi cũng đã phát triển các công cụ nhạy bén để điều tra sự chuyển hóa NAD và sự chuyển hóa của các chất chuyển hóa thiết yếu khác trong hệ thống thị giác” James Tribble, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Khoa học Thần kinh Lâm sàng, Viện Karolinska, và trong phòng thí nghiệm Williams tại Bệnh viện Mắt St. Erik. “Chúng tôi đã chứng minh rằng việc sử dụng nicotinamide toàn thân có tác dụng phụ hạn chế về mặt phân tử, nhưng cung cấp sự đảo ngược mạnh mẽ của cấu trúc chuyển hóa bệnh của động vật dễ mắc bệnh tăng nhãn áp.”

Công việc của các nhà nghiên cứu đã tạo ra một số công cụ để điều tra tác dụng bảo vệ của nicotinamide.

Tác giả Pete Williams, Phó Giáo sư và Trưởng nhóm Nghiên cứu về bệnh tăng nhãn áp tại Khoa Khoa học Thần kinh Lâm sàng, Viện Karolinska và Bệnh viện Mắt St. Erik, cho biết: “Sử dụng các nền tảng đa dạng này, chúng tôi xác định rằng nicotinamide cung cấp nhiều tác dụng bảo vệ thần kinh. Chúng bao gồm đệm và ngăn ngừa căng thẳng trao đổi chất, tăng kích thước và tính di động của tế bào hạch võng mạc để tạo ra một môi trường mà các tế bào hạch võng mạc ít bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng liên quan đến bệnh tăng nhãn áp”. “Những dữ liệu này hỗ trợ việc tiếp tục xác định công dụng của điều trị nicotinamide lâu dài như một liệu pháp bảo vệ thần kinh đối với bệnh tăng nhãn áp ở người.”

Vào mùa thu năm 2021, thử nghiệm điều trị bệnh tăng nhãn áp Nicotinamide Thụy Điển lâm sàng dài hạn, do Đại học Umeå, Viện Karolinska và Bệnh viện Mắt St. Erik đứng đầu sẽ bắt đầu.

Pete Williams nói: “Những gì chúng tôi đã chứng minh trong các mô hình tế bào và động vật đang trực tiếp đến với các bệnh nhân trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển. “Điều này minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc tạo ra các phương pháp điều trị có thể áp dụng được cho bệnh tăng nhãn áp.”

Nguồn: MedicalXpress

Bài Viết Liên Quan